Đây là thông tin có phần dễ chịu đối với nhiều người, trong đó có những người tin vào lòng hướng thiện của một thiếu niên từ nhỏ đã gặp nhiều nghịch cảnh.

Ngược đãi cha mẹ là tội lớn. Ở đây, đứa con ngược đãi cha mẹ lại là nạn nhân của một vụ hành hạ khác 4 năm trước đó nên câu chuyện trở nên gai góc hơn, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu như sự giận dữ mà dư luận, đặc biệt là ở vùng đất Cà Mau, trút xuống đôi vợ chồng chủ vựa tôm đã đối xử tàn bạo với Hào Anh 4 năm trước đây, thì những ngày qua, cũng nỗi giận đó lại trào lên như cơn bão quất vào cậu thiếu niên mang tội bất kính. Đó là tình cảm yêu ghét bình thường của những người trọng đạo lý, nghĩa tình.

Thế nhưng, vấn đề ở đây là liệu một số chỉ trích có quá nặng nề không đối với một thiếu niên mà học vấn, ý thức và năng lực kiểm soát hành vi còn rất giới hạn do hoàn cảnh và môi trường sinh sống. Vào năm 2008, do gia đình khó khăn, Hào Anh đã phải bỏ dở việc học lớp 3 để đi làm thuê tại một trại tôm giống ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Tại đây, chú bé đã phải lao động khổ sai dưới sự cai quản hà khắc của vợ chồng Giang - Thơm. Bị đày đọa cho đến tháng 4-2010 thì Hào Anh được đưa đến sống, học tập tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau rồi sau đó xin về ở cùng gia đình. Chính trong thời gian này, từ thông tin và vai trò cầu nối của truyền thông, Hào Anh đã nhận được sự giúp đỡ hào phóng cả về vật chất và tinh thần của nhiều nhà hảo tâm. Vừa thoát ra khỏi địa ngục, tinh thần mong manh, thể chất thiếu thốn, trong tay lại có nhiều tiền, Hào Anh đã dễ dàng bị những cơn mê đắm vật chất cuốn đi.

Chỉ riêng những vết sẹo chi chít trên người do bị chủ tra tấn, Hào Anh khó có thể chứng minh có một tinh thần bình thường nếu không trải qua những đợt khám sức khỏe, tâm lý với liệu trình đầy đủ. Đây mới là khoảng trống đáng sợ! Những nghiên cứu tâm lý cho thấy cứ khảo sát 10 hồ sơ của những trẻ em phạm pháp hoặc có nguy cơ phạm pháp bằng những hành vi lệch chuẩn thì có đến 7 em sống trong các gia đình có trục trặc.

Nếu nói bản chất con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội thì bản chất của Hào Anh cũng đơn giản, được hình thành bởi các mối quan hệ nêu trên. Dù sao thì Hào Anh cũng đã nói lời xin lỗi với mọi người, nhất là với cha mẹ. Thay vì nặng lời, có khi phản tác dụng, hãy cho em thêm cơ hội để sửa sai.

CAO TUẤN