Tin mới

23/01/2014 00:45

Chúng tôi vừa gọi điện thoại cho tổng giám đốc một doanh nghiệp (DN) uy tín trong ngành thực phẩm, mời tham gia “Bàn tròn doanh nghiệp”, bày tỏ kỳ vọng của doanh nhân về năm mới thì bị từ chối với lý do khá tế nhị: Đang bị thanh tra!

“Gần Tết rồi, mấy ổng “quần” dữ quá. Hết thanh tra thuế đến thanh tra môi trường, rồi các đoàn của địa phương cũng đến “thăm”, tiếp không xuể, chẳng làm ăn gì được. Thôi cho mình khất lần này!” - vị tổng giám đốc than thở.

Đó không phải là chuyện cá biệt. Cộng đồng DN rất khổ sở bởi tình trạng “thanh tra tập thể” và đã nhiều lần kêu cứu lên các hiệp hội DN, chính quyền các địa phương và cấp cao hơn nữa song dường như lời khẩn cầu của họ chưa lay động được lương tâm chức nghiệp của những nhà hữu trách. Đã oằn mình vì kinh tế suy thoái mấy năm qua, lại phải chịu thêm gánh nặng này, DN đuối sức.

Thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ chuyên ngành, thường được tiến hành đối với các DN có vấn đề. Lý thuyết là vậy còn thực tế thì khác. DN đang làm ăn tử tế cũng bị thanh - kiểm tra với đủ thứ nội dung. Nào là thuế, môi trường, phòng cháy chữa cháy; nào là đăng ký kinh doanh, vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, đăng ký tạm trú tạm vắng... Có trường hợp chỉ mỗi một anh cảnh sát khu vực thôi mà cũng đến DN kiểm tra tất tần tật những vấn đề các đoàn thanh tra trước đó đã tiến hành. Nội dung kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, lại kéo dài và rắc rối khiến DN vừa mất thời gian vừa tốn kém tiền bạc. Đó là chưa nói “bói ra ma, thanh tra ra... sai phạm” nên DN có khi đúng hoàn toàn cũng vẫn bị bắt bí, bị xử phạt, thậm chí phải đóng cửa. Ngược lại, trong trường hợp “có ba trăm lạng việc này mới xong”, nếu DN biết điều thì sai sẽ thành đúng. Thế nên mới có câu thơ châm biếm: “Thanh cha (tra), thanh mẹ, thanh gì. Hễ có phong bì thì nói thanh kiu (thank you - cảm ơn)”!

Trong không ít trường hợp DN mắc sai phạm thật nhưng vì làm qua loa chiếu lệ nên thanh tra không phát hiện hoặc phát hiện mà lờ đi, “nhường” nhiệm vụ đó cho ngành khác. Chẳng hạn như vụ Nicotex Thanh Thái (tỉnh Thanh Hóa) chôn hàng tấn thuốc trừ sâu trái phép, vụ Hào Dương (TP HCM) 10 lần xả độc chất ra sông Đồng Điền...  không phải do thanh tra môi trường phát hiện mà đều do cảnh sát môi trường, có sự hợp tác của người dân, tố giác và phanh phui.

Pháp luật đã quy định rõ các hành vi bị cấm trong hoạt động thanh tra, trong đó có cấm “lợi dụng chức vụ, quyền hạn thanh tra để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đối tượng thanh tra”. Thanh tra mà luôn làm đúng quy định thì hẳn đã không bị DN né tránh, ác cảm, lên án. Năm 2013 vừa qua, có đến khoảng 60.000 DN phá sản, giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động do kinh tế khó khăn. Nếu thanh tra không tiếp sức được thì hãy đừng khiến họ thêm kiệt quệ...!

An Quý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI