Trong bối cảnh cả nước đang “nói không với thực phẩm bẩn” thì hằng ngày, tại lò giết mổ gia súc của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hải Dương (Công ty Hải Dương; TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), nhiều con heo có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng vẫn được Trạm Thú y TP Đồng Hới cho phép giết mổ, bán ra các chợ.

“Thịt” cả heo bệnh

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến lò giết mổ gia súc trên. Tại đây, chúng tôi phát hiện nhiều con heo nằm ủ rủ, miệng, lưỡi xuất hiện đầy mụn nước, còn chân bị long tróc. Nhiều con què quặt không thể vận động nhưng vẫn được nhốt chung chuồng với heo khỏe.

Nhiều con heo nhốt tại lò giết mổ gia súc của Công ty Hải Dương bị nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng
Nhiều con heo nhốt tại lò giết mổ gia súc của Công ty Hải Dương bị nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng

Ông Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Công ty Hải Dương, chủ lò - dẫn chúng tôi vào chuồng nuôi nhốt heo nằm sâu phía trong, nói: “Số heo trên đều đang mang bệnh, không đi được, miệng lở loét nhưng tôi vẫn phải giết thịt vì đã được cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch”.

Theo ông Dương, số heo trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, được người mua tập kết về lò của ông để thuê nuôi nhốt, giết mổ. “Chúng tôi có 2 cơ sở giết mổ, trung bình mỗi đêm xẻ thịt 100 con” - ông Dương khẳng định.

Cũng theo ông Dương, khoảng 20% trong số heo giết mổ mỗi ngày ở lò của ông nghi mang bệnh lở mồm long móng nhưng vẫn được cán bộ kiểm dịch của Trạm Thú y TP Đồng Hới chứng nhận “đủ điền kiện” giết mổ.

Khi phát hiện heo bị nhiễm bệnh, nhân viên của ông Dương liên hệ với Trạm Thú y TP Đồng Hới yêu cầu có biện pháp ngăn chặn người mua xẻ thịt tuồng ra chợ. “Họ đến kiểm tra qua loa rồi thu tiền kiểm dịch, khẳng định heo chỉ bị viêm kẽ chân” - ông N., một người làm việc tại lò, bức xúc.

“Chỉ là đồn thổi”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại lò giết mổ của Công ty Hải Dương, số heo được lấy về có nguồn gốc chủ yếu từ thị trường 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị, được các thương lái mua về rồi bán lại cho những người thu mua để xẻ thịt bỏ mối cho các chợ ở TP Quảng Bình. Khi heo tập kết về đây, người chủ chỉ việc đến báo cáo số lượng với cán bộ thú y và nhanh chóng được cấp phiếu kiểm dịch để giết mổ mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình. “Hôm rồi thấy heo bệnh, tôi yêu cầu một cán bộ thú y vào chuồng kiểm tra, sau đó thì những con heo nghi bệnh vẫn được cho phép mổ. Cán bộ thú y nói heo chỉ bị bệnh viêm kẽ chân nên mổ bán bình thường” - ông L, một chủ heo, xác nhận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Kỳ, Trạm trưởng Trạm Thú y TP Đồng Hới, phủ nhận việc cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch mà không qua kiểm tra. Về phản ánh heo bệnh vẫn cho giết mổ tại lò giết mổ gia súc của Công ty Hải Dương, ông Kỳ cho biết trạm có tất cả 9 cán bộ và luôn thay phiên nhau có mặt tại lò của công ty này để kiểm tra, kiểm dịch. “Chúng tôi có nhận được phản ánh về số heo nghi bệnh tại lò này nhưng đó chỉ là số heo mắc bệnh viêm móng, viêm kẽ chân chứ không phải bệnh lở mồm long móng như họ đồn thổi (?)” - ông Kỳ khẳng định.

Ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình, cho biết sau khi nhận được thông tin heo nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng vẫn được phép giết mổ tại lò của Công ty Hải Dương, chi cục đã cử lực lượng đến kiểm tra. “Qua kiểm tra lâm sàng, chúng tôi khẳng định số heo nghi mắc bệnh lở mồm long móng chỉ bị viêm kẽ chân, móng chân rất nhẹ. Người dân dùng thịt có thể yên tâm về sức khỏe” - ông Sơn nói.

Phát hiện lò mổ lậu dùng phiếu kiểm dịch giả

Rạng sáng 2-4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Trạm Thú y thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương kiểm tra và bắt quả tang hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hà (khu phố Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) đang giết mổ lậu 2 con heo. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ một mộc lăn kiểm dịch giả, cây chích điện và nhiều dụng cụ giết mổ. Kiểm tra hộ gia đình ông Đặng Văn Tuế ở gần đó, lực lượng chức năng cũng bắt quả tang đang mổ lậu 2 con heo, trong chuồng còn 15 con heo khác đang chờ. N.Phú

Bài và ảnh: Hoàng Phúc