Hết chối tội với “mắt thần” giao thông

Tin mới

12/03/2015 22:41

Trên những đoạn đường không có CSGT, TP Hà Nội đã lắp đặt 78 camera giám sát từ xa, ghi được chi tiết các biển số xe vi phạm giao thông trong mọi điều kiện thời tiết

Từ tháng 10-2014, các nút giao thông trọng điểm ở Hà Nội đã được trang bị 360 camera. Trong đó, 78 camera chuyên ghi lại hình ảnh rõ nét biển số, vi phạm của phương tiện tham gia giao thông để phạt “nguội”. Chương trình này nằm trong dự án “Nâng cấp trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông và thiết bị ngoại vi giai đoạn 1” nhằm mục tiêu chống ùn tắc giao thông của TP Hà Nội giai đoạn 2012-2015.

Phạt “nguội” hàng loạt trường hợp

Theo thiếu tá Phạm Quang Minh, Đội phó Đội Điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, hệ thống camera của trung tâm điều khiển giao thông có thể phát hiện phương tiện vi phạm rồi chụp lại biển số với hình ảnh rõ nét, thông tin đầy đủ về lỗi vi phạm, thời điểm vi phạm trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian.

 

Lực lượng CSGT Hà Nội theo dõi các vi phạm về an toàn giao thông qua hình ảnh do camera giám sát ghi lại
Lực lượng CSGT Hà Nội theo dõi các vi phạm về an toàn giao thông qua hình ảnh do camera giám sát ghi lại

 

Trung tâm điều khiển lúc nào cũng có lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong ngày để kịp thời phát hiện những bất ổn về giao thông nhằm điều tiết, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Hiện có 2 loại camera giao thông gồm camera giám sát và camera có tính năng vượt trội vừa giám sát vừa nhận diện và xử phạt các trường hợp phương tiện phạm luật. Sau khi phát hiện phương tiện vi phạm và chụp lại biển số, hệ thống tự động lưu vào hồ sơ trên máy chủ, rồi in ra với đầy đủ thông tin để làm bằng chứng xử lý. Điều này giúp xử lý về trật tự an toàn giao thông ở những vị trí không có CSGT cắm chốt hiệu quả hơn.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, cho hay từ ngày 20-1, phòng đã phạt “nguội” những người vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát. Đến nay, các đội CSGT số 2 (quận Ba Đình), số 4 (quận Hoàn Kiếm) và số 14 (quận Hai Bà Trưng) đã được trang bị hoàn thiện hệ thống camera giám sát để thực hiện xử phạt thí điểm phương tiện vi phạm qua hình ảnh.

Tính đến ngày 28-2, sau hơn 1 tháng phạt “nguội”, CSGT Hà Nội đã xử lý 69 trường hợp vi phạm qua camera giao thông. Trong đó, Đội CSGT số 2 phạt 32 trường hợp, Đội CSGT số 4 phạt 8 trường hợp và Đội CSGT số 14 phạt 29 trường hợp.

Phát hiện cả xe gian

Theo trung tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng Tổ Xử lý vi phạm Đội CSGT số 1, chủ yếu các trường hợp bị phạt “nguội” thông qua xử lý hình ảnh là những lái xe cố tình vi phạm trên những đoạn đường không có CSGT như vượt đèn đỏ, dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông buộc lực lượng chức năng phải di dời phương tiện. Với những tài xế vi phạm được “mắt thần” giao thông ghi hình, lực lượng CSGT thủ đô sẽ gửi giấy mời đến trụ sở các đội để xác minh và xử phạt.

Lực lượng CSGT cho biết những người bị xử phạt đều tỏ ra bất ngờ, có người quanh co chối lỗi. Song, khi CSGT đưa ra bằng chứng với hình ảnh thuyết phục thì tất cả đều thừa nhận và vui vẻ nhận biên bản nộp phạt, hứa sẽ không tái phạm.

Đáng chú ý, trong năm 2014, thông qua phạt “nguội”, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp xe gian, trong đó có cả ô tô từ hạng sang cho đến bình dân. Công an TP Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp ô tô hạng sang mang BKS không do cơ quan chức năng cấp, trong đó có 1 xe hiệu Lexus, 1 chiếc Honda Civic... Hầu hết, những chiếc xe này đều được phát hiện thông qua việc xử lý phạt “nguội” khi dừng đỗ xe trái quy định gây ùn tắc, buộc CSGT phải dùng xe chuyên dụng đưa về nơi quy định.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định khi hệ thống camera được lắp đặt đầy đủ, CSGT có thể điều khiển dễ dàng thiết bị camera theo dõi đã được đặt mã hiệu theo từng vị trí trên các trục đường. Việc này sẽ giúp theo dõi, điều tiết giao thông thuận tiện trong những cung giờ nhất định.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI