Sinh đôi khác bố là trường hợp vô cùng hiếm gặp (ảnh minh họa: Internet)
Sinh đôi khác bố là trường hợp vô cùng hiếm gặp (ảnh minh họa: Internet)

Ngày 2-3, GS Lê Đình Lương - Tổng thư ký Hội Di truyền học Việt Nam, Cố vấn khoa học của Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội) - cho rằng việc một cặp sinh đôi nhưng mỗi trẻ lại mang gen một ông bố khác nhau là chuyện vô cùng hi hữu.

GS Lương cho biết theo thống kê mà GS từng tìm hiểu, trên thế giới cho đến nay mới ghi nhận khoảng 10 ca “sinh đôi không cùng bố”.

“Quá trình này rất hi hữu nhưng cũng rất đơn giản. Một người phụ nữ quan hệ tình dục với 2 người đàn ông khác nhau trong thời gian họ rụng trứng. Người phụ nữ cũng rụng 2 quả trứng và “con giống” của mỗi người đàn ông lại "tấn công" một quả trứng khác nhau. Hai quả trứng này đều thụ thai khiến người mẹ mang thai đôi trong khi mỗi con lại mang gen của một ông bố khác nhau” - GS Lương phân tích.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm phân tích AND và công nghệ di truyền (Hà Nội) - đã công bố một trường hợp “sinh đôi không cùng bố”. Bà Nga cho biết một người đàn ông 34 tuổi ở Hoà Bình đã đưa 2 con gái sinh đôi đến trung tâm xét nghiệm gen lấy mẫu xét nghiệm khi thấy sự phát triển của 2 con gái sinh đôi của mình không có nét gì giống nhau. “Một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa và càng lớn sự khác biệt càng rõ nét”- bà Nga nói.

Kết quả xét nghiệm AND không chỉ khiến ông bố sốc mà chính bà Nga cũng ngỡ ngàng. Một em bé có 99,99% gen giống bố còn một bé lại mang gen hoàn toàn xa lạ. Thậm chí, người bố còn cho rằng mình đã “bế nhầm con” nên đưa vợ đến xét nghiệm. Thế nhưng người mẹ thực sự là mẹ ruột của hai bé sinh đôi.

Cũng theo bà Nga, sinh đôi khác bố là trường hợp vô cùng hi hữu. Thông thường cơ thể người phụ nữ rụng mỗi tháng một trứng, nhưng có một số trường hợp, họ có thể rụng 2 trứng. Khi đó, nếu họ quan hệ tình dục với 2 người đàn ông khác nhau trong khi rụng trứng thì có khả năng 2 trứng được thụ tinh từ 2 tinh trùng của 2 người khác nhau này.

D.Thu