Anh Tạ Quang Thịnh, bố của cháu bé (ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết ngày 28-5, vợ anh là chị Lê Thị Lan Hương chuyển dạ sinh con khi mới mang thai được hơn 5 tháng. Ngay lập tức chị Hương được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Tại đây chị Hương được các bác sĩ khám, xác định tử cung sản phụ đã mở được 2 cm. Do thai nhi mới hơn 5 tháng tuổi nên các bác sĩ đã khuyên gia đình không nên sinh cháu bé ngay lúc này bởi khả năng sống sót là vô cùng hi hữu. Bệnh viện đã tư vấn gia đình sản phụ truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh cho chị Hương.

Sau đó, gia đình đã chuyển sản phụ tới Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt để truyền loại thuốc này. "Khi Hương đang truyền dở lọ thuốc đầu tiên thì sinh con gái, chỉ nặng 900 gram. Cháu sinh ra trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn từ bào thai, rất yếu. Lập tức cháu được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài" - anh Thịnh cho hay.


Bé gái Tạ Lê Mỹ Bình bụ bẫm, khỏe mạnh trong ngày xuất viện.

Bé gái Tạ Lê Mỹ Bình bụ bẫm, khỏe mạnh trong ngày xuất viện.

Mặc dù được chăm sóc theo phương pháp tối ưu nhất nhưng cả bác sĩ lẫn gia đình đều không kỳ vọng nhiều vào việc cháu bé có thể sống sót. Anh Thịnh đã phải ký giấy cam đoan chịu mọi trách nhiệm xấu nhất về bé có thể xảy ra.

Bác sĩ Chế Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, cho biết: “Cháu bé Tạ Lê Mỹ Bình sống được thực sự là một kỳ tích hiếm gặp. Trong 3 tuần đầu, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe cháu, nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch. Đến nay, cháu bé đã nặng 2,4 kg, sức khỏe đã tiến triển bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy”.


Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt chúc mừng cháu bé và gia đình chị Hương.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt chúc mừng cháu bé và gia đình chị Hương.

Tại buổi làm thủ tục cho bé suất viện, gia đình sản phụ Lê Thị Lan Hương vô cùng vui mừng sung sướng ôm con gái vào lòng, không ngớt lời cảm ơn ê kíp y bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã tận tình với con gái mình.

Đình Thi