Theo đánh giá của công an các địa phương, gần đây, tình hình các băng nhóm tội phạm sử dụng “hàng nóng” ngày càng gia tăng, diễn biến rất phức tạp. Ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, các băng nhóm thường xuyên sử dụng súng gây ra những cuộc thanh toán đẫm máu.

Phục chế từ hàng ve chai

Ngày 21-2, Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) đã  phát hiện ở Thái Nguyên có 1 xưởng chế tạo vũ khí quân dụng cực lớn, cung cấp cho các băng nhóm tội phạm, do ông Nguyễn Thái Việt, 56 tuổi, trú thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ làm chủ. Khi đột kích xưởng này, lực lượng công an thu giữ 4 súng dài, 2 súng ngắn và 120 viên đạn, 405 vỏ đạn, 100 đầu đạn các loại cùng khoảng 600 g bột màu đen nghi thuốc súng, 1 máy chế tạo súng...

Tang vật thu được tại lò sản xuất súng của Phạm Cao Sơn
Tang vật thu được tại lò sản xuất súng của Phạm Cao Sơn

Không như các lò sản xuất súng hoa cải đã bị phát hiện, xưởng của ông Việt có thể sản xuất các loại súng quân dụng như AK. Từ các khẩu súng “đồng nát”, hỏng hóc trôi nổi trên thị trường, ông Việt mua về rồi chế tạo những bộ phận đã mất hoặc hư hỏng để cho ra lò những khẩu súng như nguyên bản. Không những thế, ông này còn làm được một số loại đạn phù hợp với nhiều súng khác nhau.

Đây không phải lần đầu tiên ở tỉnh Thái Nguyên, lực lượng công an phát hiện nơi sản xuất súng khá chuyên nghiệp. Theo hồ sơ của Công an Hải Phòng, trong một số vụ án sử dụng súng, lực lượng điều tra phát hiện nhiều đường dây ở Thái Nguyên cung cấp các loại súng có khả năng sát thương cao như CKC, AK hay Carbin cho bọn tội phạm.

Trong vụ án anh Nguyễn Điều Độ (SN 1965, cán bộ Hải quan TP Hải Phòng) bị Lương Thế Nhưng (SN 1972, trú phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) cùng đồng bọn sử dụng súng Carbin sát hại, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hải Phòng đã triệt phá đường dây lái súng tại Thái Nguyên do Vương Tài Phú (37 tuổi, ở huyện Phúc Bình, tỉnh Thái Nguyên) cầm đầu. Khi bắt giữ Phú, các trinh sát đã thu giữ cả 2 khẩu súng CKC và Carbin, 32 viên đạn cùng hàng loạt bộ phận các loại súng như nòng cũ, báng gỗ, lò xo, kim hỏa...

Gọn, đẹp hơn súng nước ngoài

Tháng 6-2013, Công an TP Hải Phòng đột kích xưởng sản xuất vũ khí ở ven sông Lạch Tray, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân do vợ chồng Dương Minh Nhất (SN 1975) và Trần Thị Hồng Vân (SN 1971), cùng trú quận Lê Chân, điều hành. Tại đây, lực lượng công an thu giữ 5 khẩu súng bút có hình dáng tinh xảo, cùng 2 khẩu súng kíp và hoa cải; 1 lựu đạn mỏ vịt; 45 viên đạn và nhiều ống kim loại dạng hộp tiếp đạn; phôi súng colt, súng bút và những nguyên vật liệu dùng để sản xuất vũ khí. Sau đó, khám xét nhà của Vũ Thị Loan (SN 1960, trú quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), đầu mối cung cấp vật tư, phụ tùng cho vợ chồng Nhất - Hồng sản xuất vũ khí, các trinh sát thu giữ đến 22 khẩu súng các loại, 241 viên đạn, 51 vỏ đạn, 21 báng súng bằng sắt, 17 báng súng hơi bằng gỗ, 24 nòng súng, 181 lò xo, 1 quyển sổ ghi chép việc mua bán súng và nhiều tang vật liên quan.

Theo khai nhận, lúc đầu, Nhất mua các loại súng bút, súng hoa cải trên thị trường “đen” để về nghiên cứu. Sau đó, Nhất có thể sản xuất 1 khẩu súng bút với độ tinh xảo gấp nhiều lần hàng ngoại. Thậm chí, Nhất còn sản xuất được súng ngắn xoay có 5 ổ đạn. Riêng súng bút do Nhất sản xuất có thể tháo rời, viết như bình thường và gọn, đẹp hơn cả hàng của nước ngoài.

Lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công TP Hải Phòng cho biết chỉ cần lên mạng là có thể tìm được những bài viết hướng dẫn tường tận cách làm súng và đạn cùng video clip, hình ảnh minh họa. Theo vị lãnh đạo này, chỉ với một ống sắt loại tốt cùng một số vật tư, thiết bị thông thường, bọn tội phạm đã có thể chế được một khẩu súng hoa cải.

Cách đây không lâu, Công an TP Hải Phòng đã phá một nhóm chuyên sản xuất súng hoa cải do Phạm Cao Sơn (Sơn “súng”, SN 1971, trú quận Hồng Bàng) cầm đầu. Khi bắt giữ Sơn, lực lượng công an phát hiện một kho súng tự chế lên đến 35 khẩu cùng nhiều thiết bị làm đạn ghém cho súng hoa cải.

Mới đây, Bộ đội Biên Phòng Hải Phòng phát hiện một vụ tuồn súng hơi từ nước ngoài về Việt Nam để hoán cải thành súng bắn đạn hoa cải.

Khó khăn cho công tác điều tra

Một lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết với những loại súng tự chế, hoán cải, khi rơi vào tay bọn tội phạm, không chỉ là “hung thần đoạt mạng” người khác mà còn gây khó khăn cho quá trình điều tra, công tác truy nguyên (truy tìm hung khí gây án). Bên cạnh đó, việc sử dụng “hàng nóng” tự chế, bọn tội phạm cũng dễ xóa dấu vết gây án. Hơn nữa, các loại súng tự chế có thể sử dụng đạn súng thể thao gây ra khó khăn cho công tác quản lý vì loại đạn này đang khá phổ biến.

Bài và ảnh: Trọng Đức