Hiểm họa trên đầu

Tin mới

19/08/2014 00:28

Điều cảnh báo đáng sợ đã xảy ra vào chiều tối 17-8 khi trong mưa giông, người chồng chở vợ và hai con nhỏ đi trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM thì bị cây ngã đè làm người vợ thiệt mạng, 2 cháu bé bị thương.

Từ nhiều năm trước, báo chí từng chỉ ra những khu vực có nhiều khả năng cây xanh gãy đổ sau khi liên tiếp xảy ra tai nạn bị thương và cả chết người. Nhưng rồi gần 10 năm qua, trên những tuyến đường khác, khu vực khác, cây xanh vẫn ngã đổ… Hầu như mùa mưa nào cũng có người đi ô tô và xe máy trong mưa lớn bị cây ngã đè bị thương, thậm chí mất mạng.

Không chỉ ở TP HCM, trước đó ở Hà Nội, vào tháng 8-2012 và ngày 4-6-2014, cây trên phố Lò Đúc và phố Hùng Vương ngã đè lên taxi khiến 2 tài xế tử vong.

Trong nhiều lý do khiến cây xanh gãy đổ, ngoài tác động của mưa gió, không thể không đề cập tình trạng cây xanh hiện hữu. Các tấm ảnh chụp tại hiện trường vụ tai nạn ngày 17-8 cho thấy 2 cây xanh bị bật gốc có tán rộng, đường kính thân khá lớn nhưng không có rễ cọc. Nhiều cây ngã đổ khác cũng tương tự, hầu như chỉ sinh trưởng bằng rễ chùm và trong quá trình sinh trưởng bị thêm tác động khác như không gian đâm rễ bám đất của cây bị thu hẹp, rễ bị đứt do thi công cống thải, cáp ngầm…

Từ hơn trăm năm trước, người Pháp đã nghiên cứu, thực nghiệm và chọn lọc, để lại cho TP HCM những hàng cây quý giá trên nhiều ngả đường. Do đó, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu để có được những hàng cây xanh rợp bóng vừa an toàn cho dân cư là việc cần làm.

Với nhiệm vụ duy tu, chăm sóc 92.000 cây xanh trên 1.200 tuyến đường, khu dân cư và một số công viên, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM đã đốn hạ những cây sâu bệnh; hạ thấp chiều cao các cây có rễ ăn ngang, nhánh giòn, dễ bật gốc; tỉa thưa vòm tán những cây nặng tàn... nhằm hạn chế tình trạng cây gãy, đổ. Nhưng với thiên nhiên, ai có thể lường bất trắc nên cách tốt nhất là lúc mưa giông hãy tránh ra đường bởi không chỉ hiểm họa cây xanh mà còn những mối lo khác từ mái tôn, bảng hiệu, dây điện… có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Tất nhiên trong nhịp sống hằng ngày của một đại đô thị như TP HCM, những cơn mưa giông không thể “trói chân” tất cả cư dân mà vì cuộc mưu sinh và rất nhiều lý do khác của đời sống, họ buộc phải ra đường, chấp nhận hiểm họa lơ lửng trên đầu với tâm lý “trời kêu ai nấy dạ”… Từ đó, lại đặt ra trách nhiệm của các cơ quan hữu trách để nghiên cứu về hệ thống cây xanh vừa tạo vẻ mỹ quan vừa bảo đảm an toàn, để người dân ra đường không còn lo hiểm họa từ trên cao bất ngờ ập xuống.

HOÀNG LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI