Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng - Ảnh: Trọng Đức

Chiều 9-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy. Đại diện Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã thông tin với cử tri về kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 6 QH khóa XIII cùng hoạt động của đoàn tại kỳ họp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước và TP Hải Phòng nói riêng. Thủ tướng cho biết năm 2013, thành tựu quan trọng nổi bật là sự ổn định về kinh tế vĩ mô. Thủ tướng cũng thẳng thắn thừa nhận vẫn còn nhiều điểm hạn chế, yếu kém trong kinh tế - xã hội.

Về nhiệm vụ năm 2014, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ tập trung chỉ đạo để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định tỉ giá, lãi suất, tăng dự trữ ngoại tệ, bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam, phấn đấu năm 2014 đạt mức tăng trưởng 5,8%, cao hơn năm 2013. Thủ tướng nhấn mạnh năm 2014 sẽ tập trung cải cách hành chính, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, kịp thời giải quyết khiếu nại của nhân dân, bảo vệ tài nguyên môi trường...

Thủ tướng nêu rõ với đặc thù đất nước ta lúc nào cũng phải bảo đảm 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ đất nước nên không được lơi lỏng một phút nào. Ta càng tăng cường tiềm lực quốc phòng vững mạnh, phù hợp thì càng góp phần bảo đảm hòa bình cho đất nước. Vì thế, phải dành nguồn lực để tăng cường sức mạnh cho Quân đội Nhân dân Việt Nam; hiện đại nhanh hải quân, không quân, bộ đội phòng không tên lửa để sẵn sàng bảo vệ an toàn chủ quyền của đất nước. “Phải sẵn sàng có tiềm lực để đối phó, bảo vệ, tự vệ khi cần thiết” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn công tác QH đã có buổi tiếp xúc cử tri ngành giáo dục - đào tạo tỉnh này.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu ý kiến băn khoăn về chất lượng giáo dục hiện nay cũng như tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp nhiều. Theo UBND tỉnh Phú Yên, hiện tỉnh này còn trên 1.000 sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm chưa có việc làm. Đây là vấn đề chính quyền địa phương trăn trở nhưng chưa có cách giải quyết. Ông Nguyễn Văn Tăng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, cho rằng việc các trường ĐH đào tạo nhiều sinh viên trong khi không tính được đầu ra cho phù hợp đã dẫn đến cung vượt cầu, gây lãng phí đào tạo rất lớn.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, việc nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng thất nghiệp thì nhà nước sẽ tính toán lại nhưng các trường ĐH, CĐ cũng cần tự soi lại mình đào tạo như thời gian vừa qua có phù hợp hay chưa, chất lượng đào tạo có bảo đảm không... Chủ tịch QH cũng chia sẻ trước những khó khăn của giảng viên ĐH, CĐ hiện nay và cho rằng còn có những bất cập nhất định đối với giáo dục - đào tạo thời gian qua.

“Chúng ta muốn đào tạo ra những con người giỏi, những nhân tài của đất nước nhưng lại đầu tư ít. Những người được xã hội tôn là thầy nhưng lương thì thấp mà đòi hỏi ở họ cao là không hợp lý. Cần phải tính toán lại, phải đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo” - Chủ tịch QH khẳng định. 

Trung Đức - Hồng Ánh