Quyết định cách chức đối với ông Phạm Xuân Sinh
Quyết định cách chức đối với ông Phạm Xuân Sinh

Ngày 10-12, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa ký quyết định cách chức ông Phạm Xuân Sinh, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc, với lý do vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý thu, chi tài chính.

Cụ thể trong các năm học từ 2011 đến 2013, ông Sinh đã thu, chi sai số tiền lên tới gần 1,9 tỉ đồng. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc yêu cầu ông Sinh nghiêm túc sửa chữa những sai phạm trong thời gian công tác sau này.

Ngoài ra, UBND huyện Ngọc Lặc cũng ra quyết định buộc thôi việc đối với ông Trịnh Hồng Xuân, kế toán trường này. Ông Xuân bị buộc thôi việc vì thiếu trách nhiệm, cố tình làm sai trong công tác tài chính, lập hồ sơ kế toán thiếu chứng từ gốc, chứng từ thiếu thông tin, chi sai chế độ BHXH và chế độ tiền lương của cán bộ, giáo viên, tự ý chuyển tiền sai lệch vào tài khoản cá nhân.

Bên cạnh đó, số tiền học bổng của học sinh ăn thừa hàng tháng và hai tháng hè, ông Xuân không trả mà thống nhất với phụ huynh sử dụng đi tham quan, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nhưng thiếu sổ sách, chứng từ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc, nơi ông Sinh và ông Xuân công tác
Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc, nơi ông Sinh và ông Xuân công tác

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, nhiều giáo viên tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc đã làm đơn tố cáo hiệu trưởng nhà trường có nhiều sai phạm. Sau khi nhận được đơn thư, UBND huyện Ngọc Lặc đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, thu, chi tài chính và sử dụng các khoản thu đóng góp tại trường này và phát hiện ông Phạm Xuân Sinh, Hiệu trưởng và ông Trình Hồng Xuân, kế toán nhà trưởng để xảy ra nhiều sai phạm với số tiền lên tới gần 1,9 tỉ đồng.

UBND huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu nhà trường nộp số tiền chi học bổng hè và truy lĩnh học bổng hè của học sinh năm 2013 còn trên 129 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ để chờ xử lý, yêu cầu ông Sinh và ông Xuân nộp lại số tiền học bổng của học sinh, chi ăn cho học sinh còn thừa trong 3 năm (từ năm 2011 - 2013) là 942.248.870 đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện để chờ xử lý.

UBND huyện yêu cầu 2 ông Sinh và Xuân nộp lại số tiền điện thu từ các hộ gia đình, cá nhân sử dụng điện với nhà trường năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014 là trên 106 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ để chờ xử lý.

Ngoài ra, đối với cá nhân ông Trịnh Hồng Xuân, phải nộp lại toàn bộ số tiền 691.576.261 đồng (đây là tiền lắp đặt hệ thống thiết bị giáo dục nhà trường, tiền đưa học sinh đi tham quan, du lịch bằng nguồn ngân sách Nhà nước cấp năm 2011 và 2012, tiền lương, bảo hiểm xã hội chi trả thiếu cho các cán bộ, giáo viên nghỉ thai sản) để chờ xử lý.

Tin-ảnh: Tuấn Minh