Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương chiều 31-8 đã tổ chức lễ xuất viện cho bé Gấu - bé Trần Gấu là con trai Thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ giàu nghị lực đã từ chối điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối để mang lại cuộc sống cho thai nhi mới được 11 tuần tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh thuộc BV Phụ sản Trung ương, sức khoẻ bé Gấu hiện nay rất tốt. Mặc dù, lúc đầu, các bác sĩ dự đoán, bé có thể phải nằm điều trị và chăm sóc 3 tháng nhưng đến nay, sau gần 2 tháng, bé đã được ra viện.

Bác sĩ Lợi cũng cho biết 1 tuần nay bé Gấu đã được sống thử cùng gia đình. Cho tiếp xúc da kề da với người thân, cho ăn sữa bằng đường miệng... BV đã dành những điều kiện tốt nhất để chăm sóc bé Gấu.

Bé Gấu đã sau khi chào đời đã trải qua 50 ngày điều trị tích cực, trong đó có 9 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy ngắt quãng, sau đó thở tự nhiên. Sau 12 ngày được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và đường miệng, bé Gấu đã có cân nặng bằng với mức trung bình của trẻ mới sinh. Sau 21 ngày, bé được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tiêu hoá và đã tăng cân đều. Kết quả khám sàng lọc võng mạc, thính lực, siêu âm, xét nghiệm máu, sinh hoá đều trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Lợi cũng cho biết toàn bộ chi phí điều trị gần 100 triệu đồng sẽ được BV chi trả hoàn toàn.

Tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã từng chăm sóc cho nhiều trẻ sinh non chỉ 500-600 g như bé Gấu thành công, đạt cân nặng 3 tháng sau sinh từ 2-2,5 kg. Những em bé sinh non được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, lớn lên vẫn theo kịp các bé sinh bình thường cả về thể chất và trí tuệ. “Nếu tính theo tuổi thai thì hiện nay, cháu Trần Gấu đang ở tuần 35 của tuổi thai. Cháu khi sinh ra với cân nặng là 1,2 kg, tương đương 29 tuần tuổi thai. Với 50 ngày chăm sóc, cân nặng của cháu đã đạt 1,8 kg. Như vậy, mức độ tăng trưởng bằng và thậm chí vượt so với trẻ sơ sinh cùng tuần tuổi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ” - PGS Lợi nhận định.

Anh Trần Mạnh Hà, bố của bé Gấu, cho biết gần 2 tháng nay, gia đình hai bên nội ngoại chạy đi chạy lại giữa Hà Tĩnh và Hà Nội để thăm nom bé Gấu. Gia đình cảm thấy rất may mắn vì sức khoẻ con trai tiến triển tốt và đã được đón con về.

Trước đó, câu chuyện cảm động về sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm (sinh năm 1991, ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; chiến sĩ công an) bị ung thư phổi giai đoạn cuối, chỉ có thể ngồi 24/24 giờ, song từ chối điều trị với mong muốn con được sống và chào đời khoẻ mạnh đã khiến nhiều người xúc động.

Phát hiện ung thư khi có thai được 11 tuần nhưng bệnh nhân Trâm đã quyết giữ lại đứa con bé bỏng đang hình thành trong cơ thể mình, từ chối làm tất các những xét nghiệm chụp chiếu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngày 10-7 vừa qua, khi thai được 29 tuần, các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương đã phẫu thuật lấy thai.

Sau khi chào đời, bé Gấu được gặp mẹ một lần duy nhất vào chiều 21-7 trước khi thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm bước vào đợt truyền hóa chất đầu tiên điều trị bệnh ung thư phổi di căn. Do ung thư di căn và không điều trị trong suốt quá trình mang thai nên các tế bào ung thư đã xâm lấn toàn bộ cơ thể, sức khỏe chị Trâm rất yếu và sau khi sinh 20 ngày, chị Trâm đã không thể qua khỏi, trút hơi thở cuối cùng vào 27-7 tại nhà.

Một số hình ảnh xúc động ngày bé Trần Gấu xuất hiện mà Báo Người Lao Động ghi nhận:


Bé Trần Gấu trong ngày xuất viện

Bé Trần Gấu trong ngày xuất viện

Hình ảnh xúc động con trai sản phụ ung thư ngày xuất viện

Bác sĩ trao bé cho cha đẻ và người thân

Bác sĩ trao bé cho cha đẻ và người thân

Hình ảnh xúc động con trai sản phụ ung thư ngày xuất viện
Hình ảnh xúc động con trai sản phụ ung thư ngày xuất viện
Tin-ảnh: N.Dung - N.Hưởng