Liên quan đến thông tin hồ chứa nước Thanh Long trên núi Cấm bị nứt, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 29-9, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức kiểm tra kỹ hồ chứa nước này trong sáng mai (30-9) và có thông báo để người dân yên tâm.

Cũng theo ông Nưng, khi thiết kế hồ nước này, các đơn vị chuyên môn đã tính toán rất kỹ về độ an toàn. Vả lại, công trình này cũng đang trong giai đoạn vận hành thử để kiểm tra độ thấm nước. Do đó, nếu có trường hợp nước rò rỉ cũng sẽ được khắc phục kịp thời trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh An Giang khẳng định hồ chứa nước này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân địa phương.
Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh An Giang khẳng định hồ chứa nước này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân địa phương.

Theo ông Lữ Cẩm Khường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, hồ chứa nước Thanh Long trên núi Cấm do đơn vị này làm chủ đầu tư với tổng vốn đến thời điểm này là khoảng 45 tỉ đồng. Khởi công từ năm 2011, đến năm 2014, khi đập vừa xây xong đã cho tích nước thử nghiệm và xảy ra hiện tượng rỉ nước ở chân đập.

Sở đã thuê Công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi 2 tiến hành xả nước kiểm tra thì phát hiện một vết nứt trên đá tự nhiên rộng gần 0,5 cm, chạy dài 15 m ở chân đập. Sau đó, các đơn vị liên quan đã tiến hành xử lý và hiện tại đang cho tích nước để theo dõi tiếp.

Trước thông tin hồ bị rò rỉ, sở đã chỉ đạo cán bộ kiểm tra bước đầu và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra một lần nữa và có kết luận cụ thể.

T.Nốt