Hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trả lương

Tin mới

14/06/2014 11:06

Bộ LĐ-TB-XH vừa có hướng dẫn thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trả lương cho người lao động.

 

Công nhân một doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Bình Dương trở lại làm việc sau những vụ lộn xộn ẢNH: NHƯ PHÚ
Công nhân một doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Bình Dương trở lại làm việc sau những vụ lộn xộn ẢNH: NHƯ PHÚ

 Theo đó, đối với DN bị thiệt hại ngừng sản xuất kinh doanh nhưng đã hoạt động hoặc sẽ hoạt động trở lại trước ngày 1-7-2014, người sử dụng lao động (NSDLĐ) hỗ trợ NLĐ phải ngừng việc từ 12-5 cho đến khi DN hoạt động trở lại (trước ngày 1-7-2014). Đối tượng hỗ trợ là NLĐ có tên trong danh sách lao động thường xuyên của DN tại thời điểm ngày 11-5 phải ngừng việc từ ngày 12-5 cho đến khi DN hoạt động trở lại. Đối tượng hỗ trợ không bao gồm: NLĐ có tên trong danh sách lao động thường xuyên của DN tại thời điểm ngày 11-5 đã chốt sổ BHXH để hưởng bảo hiểm thất nghiệp trước ngày DN hoạt động trở lại (do BHXH tỉnh cung cấp) hoặc đến ngày DN hoạt động trở lại không quay lại làm việc. Mức hỗ trợ do NSDLĐ và  NLĐ (hoặc ban chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) cơ sở hoặc ban chấp hành CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở) thỏa thuận tương ứng với thời gian làm NLĐ phải nghỉ việc song mức hỗ trợ  đối với lao động phải nghỉ việc một tháng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định. Thời gian ngừng việc để tính hỗ trợ không bao gồm thời gian NLĐ được cử đi học, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; thời gian NLĐ nghủ hàng tuần, hàng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương...

Hướng dẫn trên cũng nên rõ: Danh sánh NLĐ nhận hỗ trợ phải có xác nhận của BCH CĐ cơ sở hoặc BCH CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập CĐ cơ sở. Thời gian hỗ trợ của NLĐ do NSDLĐ và BCH CĐ cơ sở hoặc BCH CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập CĐ cơ sở thỏa thuận. Khoản tiền hỗ trợ NLĐ phải ngừng việc được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập của DN.

Đối với DN bị thiệt hại phải ngừng sản xuất kinh doanh nhưng đã hoạt động trở lại từ ngày 1-6 hoặc sẽ hoạt động trở lại trước ngày 1-7 nhưng chủ DN đi vắng chưa quay trở lại để thanh toán tiền lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 (trước khi ngừng việc) của NLĐ.

DN được tạm ứng từ ngân sách địa phương để trả tiền lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 của NLĐ và không phải trả phần lãi suất do chậm trả tiền lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 4. Mức ứng ngân sách là tổng tiền lương phải trả cho NLĐ theo danh sách trả lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 của DN. Trường hợp DN không còn hoặc không còn đầy đủ danh sách trả lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 thì Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ban Quản lý KCN, LĐLĐ tỉnh và DN nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thay thế báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. NSDLĐ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương đối với NLĐ có tên trong danh sách trả lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 của DN, bao gồm cả lao động đã chốt sổ BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp trước ngày DN hoạt động trở lại hoặc đến ngày DN hoạt động trở lại không quay lại làm việc. DN thực hiện hoàn trả ngân sách địa phương khi chủ DN trở lại. Khoản tiền lương tháng 4 và những ngày đã làm việc trong tháng 5 trả cho NLĐ được hạch toán vào chi phí được trừ sau khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập của DN.

 

K.Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI