Hòa bình, an ninh bị đe dọa

Tin mới

20/05/2014 22:46

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIII sáng 20-5, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khiến hòa bình, an ninh bị đe dọa

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cử tri và nhân dân cả nước rất bất bình về việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Trung Quốc bất chấp thỏa thuận cấp cao giữa 2 nước

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận định tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có tàu hộ tống, máy bay quân sự bảo vệ là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Hơn nữa, việc này còn bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. “Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ, bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam”- Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Vấn đề biển Đông được các đại biểu Quốc hội quan tâm trao đổi Ảnh: THẾ DŨNG
Vấn đề biển Đông được các đại biểu Quốc hội quan tâm trao đổi Ảnh: THẾ DŨNG

Vì diễn biến phức tạp, tại kỳ họp này QH sẽ nghe và thảo luận xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông; cho ý kiến về việc này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. “Đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc”- Chủ tịch QH nói.

Cả nước bất bình

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày, cho biết nhân dân cả nước rất bất bình về việc Trung Quốc ngang nhiên  hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Nhân dân trong nước, kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài cực lực phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, nhà nước ta về vấn đề này qua phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây”- ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nhân dân cả nước cũng kiên quyết phản đối, lên án một số kẻ xấu đã tổ chức các hoạt động xâm phạm quyền, lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời ủng hộ chủ trương của Chính phủ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại đến các nhà đầu tư và uy tín của đất nước.

Tăng cường tiềm lực quốc phòng

Báo cáo trước QH, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế; tiếp cận công nghệ quốc phòng tiên tiến, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại.

Ngoài việc thực hiện các giải pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển Đông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết  sẽ tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào ta cả trong, ngoài nước và của cộng đồng quốc tế. Không chỉ tập trung ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Chính phủ còn thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế để bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Quản lý phương tiện bay không người lái

Báo cáo thẩm tra dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam do ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, trình bày chiều 20-5, cho rằng trong giai đoạn hiện nay, máy bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ cần được quản lý chặt. Lý do là đặc điểm, tính năng hoạt động của loại phương tiện, thiết bị này có liên quan mật thiết đến việc bảo đảm an toàn, an ninh hàng không cũng như bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia. Ủy ban Pháp luật đồng ý với nội dung được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra tại dự thảo: “Giao bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về khai thác máy bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ”.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI