Hoa đẹp giữa đời thường

Tin mới

23/03/2013 22:10

Yêu nước không nhất thiết phải làm điều gì đó lớn lao. Đơn giản chỉ là sự hết lòng vì bệnh nhân của người điều dưỡng, sự an toàn cho mỗi hành khách trên từng chuyến xe của người tài xế...

“225 gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước năm 2012 trên nhiều lĩnh vực là sự thể hiện sinh động lòng yêu nước của nhân dân trong thời bình” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kết luận như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2012 và phát động phong trào năm 2013 do UBND TPHCM tổ chức sáng 23-3.
 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng hoa cho các gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

Hơn 20 năm trong nghề, điều mà tài xế Trần Trọng Minh, Công ty Xe khách Sài Gòn - 1 trong 225 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước năm 2012 - tự hào và hạnh phúc nhất là sự an toàn cho hành khách sau mỗi chuyến đi. Với anh, đạo đức nghề nghiệp của một người tài xế là lái xe an toàn, trung thực, nhất là biết quý trọng sinh mạng con người. Với tâm niệm đó, tác phong cẩn thận và kỹ càng luôn được anh Minh đề cao. Bánh xe, thắng xe, xăng dầu đều được anh kiểm tra rất kỹ trước khi xuất bến.

Không chỉ lái xe an toàn, anh Minh còn thường xuyên giúp đỡ hành khách. Có lần, anh xin nghỉ chạy chỉ để lần theo dòng địa chỉ ngoằn ngoèo tìm cho ra chủ nhân bỏ quên túi giấy tờ trên xe. Lần khác, anh kịp đưa một nữ hành khách chuyển dạ sinh con đến Bệnh viện quận 12...

22 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, Trưởng Khoa Nhiễm E Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Oách Kim Nhung tiếp xúc với hàng ngàn số phận phải mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Bị bệnh nhân đánh đập, người nhà họ chửi mắng; thậm chí từng bị nhiễm viêm gan B sau một lần tiêm cho bệnh nhân, rồi bị phơi nhiễm do chăm sóc người nhiễm HIV nhưng nếu cho chọn lại nghề, chị Nhung vẫn quyết làm điều dưỡng. “Nếu mình bị bệnh, ai cũng quay lưng, không chăm sóc thì lúc đó mình sẽ suy nghĩ như thế nào?”- chị trải lòng.

Với suy nghĩ làm giàu cho mình cũng là làm giàu cho đất nước, ông Kiều Lương Hồng ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo bằng nghề cây kiểng. Khởi nghiệp, ông nuôi cá và hằng năm thu được 35 - 45 tấn. Với thành công ban đầu từ nuôi cá, ông mạnh dạn chuyển sang trồng cây kiểng. Hiện vườn của ông có hơn 16.000 cây lan, 300 cây mai và nhiều cây cảnh khác, mỗi năm thu hơn 500 triệu đồng.

Điều đáng quý ở người nông dân này là không chỉ tự vươn lên vượt khó, ông còn dạy nghề, giúp đỡ, hỗ trợ về cây, con giống, kỹ thuật cho nhiều nông dân khác cùng làm giàu. Năm nay, dù đã hơn 72 tuổi nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật trồng lan cho bà con. Mỗi năm, ông nhận thêm 5 - 7 học trò. Nhiều người sau khi được ông chỉ bảo đã mạnh dạn đầu tư sản xuất lan ngay trên vùng đất phèn chua mặn.
 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận khẳng định phong trào thi đua yêu nước ở TPHCM đã có những bước chuyển biến tích cực và đi vào chiều sâu, thật sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác đạt hiệu quả thiết thực.

 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI