Tin mới

25/01/2011 00:50

Hoa cắt cành hút hàng, nhiều loài hoa lạ được nhập về thay thế hoa trong nước bị giảm số lượng do thời tiết thất thường

Năm nay, thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều loại hoa không kịp nở đúng Tết. Mới bước sang 20 tháng chạp (ngày 24-1) mà giá nhiều loại hoa đã cao ngất, thậm chí bằng giá hoa cao điểm Tết 2010.
 

Một vườn mai ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức chuẩn bị tung ra bán Tết. Ảnh: NGUYỄN HẢI

 
Hoa ngoại lấn sân
 
Chị Nguyễn Thị Yến Vy, Giám đốc Công ty Thế Giới Hoa Tươi - chuyên phân phối sỉ hoa tươi Đà Lạt cho TPHCM và các tỉnh, cho biết những ngày qua, giá hoa tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi bình thường. Giá bán sỉ hoa lily đã lên đến  130.000 đồng – 150.000 đồng/bó 5 cành, giá các loại cúc, đồng tiền, hồng... cũng tăng mạnh (cúc 3.000 đồng – 5.000 đồng/cành). Từ nay đến Tết, giá hoa cắt cành sẽ tiếp tục tăng, riêng lily có thể lên đến 200.000 đồng/bó 5 cành (giá bán sỉ).
 
Quất cảnh Hội An đắt giá
 
Lạnh kéo dài, mai nở chậm, quất cảnh Hội An lên giá. Những ngày này, xe tải đã bắt đầu chở quất từ Hội An (Quảng Nam) đi các thị trường Quảng Ngãi, Bình Định, Pleiku, Kon Tum...
 
Năm nay, 80% quất cảnh Hội An đã được bán ngay tại vườn với giá cao hơn khoảng 30% - 50% so với giá Tết Canh Dần. Một chậu quất thường năm ngoái giá 600.000 đồng, năm nay là 1 triệu đồng; loại nhỏ, giá thấp nhất cũng từ 200.000 đồng - 250.000 đồng/chậu. Quất “thế” thì giá thấp cũng từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/chậu.
 
Riêng Cẩm Hà, một xã nổi tiếng về cây cảnh, trồng gần 45.000 chậu quất, nhiều hơn năm ngoái gần 13.000 chậu. Giá quất bán cao nên doanh thu toàn xã Cẩm Hà có khả năng đạt 10 tỉ đồng, gấp rưỡi so với năm trước. 
 
V.Hai
Dự đoán tình hình hoa tươi trong nước sẽ hút hàng nên một số đơn vị tăng cường nhập hoa từ Hà Lan, Nam Phi để đa dạng chủng loại hoa Tết và bù vào lượng hoa trong nước thiếu hụt. Theo đại diện Công ty Dalat Hasfarm, công ty nhập khẩu hơn 40 chủng loại hoa như hồng đen, hồng xanh, hồng trắng, tulip..., công ty vừa nhập về một số loại hoa từ Hà Lan như hoa đầu xuân (giống như hoa mai nhưng bông nhiều hơn, cánh hoa dài hơn), diên vĩ tím, tulip Nhật... Khoảng 25-26 tháng chạp sẽ nhập thêm đợt hoa mới từ Nam Phi, Hà Lan về với nhiều loại hoa mới, lạ.
 
Không chỉ hoa cắt cành mà năm nay, hoa kiểng cũng có sự tham gia của các loại hoa ngoại. Điển hình như xương rồng, lan... nhất là đỗ quyên, trạng nguyên Trung Quốc. Mặc dù có giá tương đương giá hoa trồng trong nước (khoảng 70.000 đồng – 100.000 đồng/chậu) nhưng các loại hoa ngoại có màu tươi, rực rỡ hơn.
 
Nở rộ dịch vụ cho thuê mai
 
Nhiều nhà vườn hoa kiểng tại TPHCM cho biết Tết năm nay lượng cho thuê mai chưng Tết tăng khá cao và giá cũng tăng từ 10%- 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cho thuê mai Tết thấp nhất cũng từ 600.000 đồng - 700.000 đồng/chậu. Theo các điểm cho thuê mai, những chậu có mức giá thuê từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/chậu được khách chọn thuê nhiều nhưng đến thời điểm này không đủ hàng do nhiều khách hàng đã đặt thuê từ đầu tháng chạp và một lượng lớn khách thuê từ năm trước, năm nay tiếp tục đặt hàng.
 
Ông Liêu Hồng Việt, chủ vườn mai Hồng Việt ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - TPHCM, cho biết giá cho thuê mai Tết thường chiếm từ 20%- 30% giá trị cây mai. Tại vườn mai của ông cũng đã chuẩn bị gần cả ngàn chậu để cho thuê, trong đó có 3 chậu mai đặc biệt có giá từ 180 triệu - 250 triệu đồng/chậu. Còn tại vườn mai của ông Ba Sơn, ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức - TPHCM, có 2 chậu mai cả trăm tuổi, giá cho thuê từ 60 triệu - 70 triệu đồng/chậu. Một số điểm cho thuê mai cho biết giá cho thuê phải chiếm từ 40% - 50% giá trị cây mai họ mới đồng ý.
 
Tại khu vực Bến Bình Đông, quận 8 và khu vực Thành Thái, quận 10, hoa kiểng Tết đã tập kết về khá nhiều. Người bán cho biết giá các loại hoa kiểng Tết tăng từ 10% - 20%. Nhiều chủ vườn mai tại TPHCM cũng cho biết tuy lượng hoa kiểng Tết chuẩn bị khá dồi dào nhưng do thời tiết lạnh cũng như ít nắng làm cho nụ mai bị “nín” nên số lượng mai nở đúng Tết ít. Vì vậy, mai có chất lượng đẹp sẽ có giá tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Ba Sơn cho biết khách hàng ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc vào thu mua khá nhiều. Một số vườn mai không đủ hàng có chất lượng để giao.
 
Mai Huế mất mùa
 
Mưa lạnh kéo dài một tháng nay khiến mai Tết ở Thừa Thiên – Huế không thể ra hoa. Ông Đỗ Hảo, trú tại tổ 7, phường Vĩ Dạ, TP Huế, cho biết hơn 50 gốc mai (cây nhỏ nhất 5 năm tuổi) chỉ có 3 gốc nở hoa. Ông Hảo cho biết: “Mấy hôm nay, giới buôn hoa liên tục mua nhưng khi thấy mai thì lắc đầu bỏ đi”.
 
Hơn 30 năm trồng mai nhưng năm nay đối với bà Lê Thị Chư, chủ vườn cây cảnh Mai Viên (119 Nguyễn Chí Thanh, TP Huế), mùa mai thất bát. Mưa, rét kéo dài nên 400 gốc mai của bà chỉ nở được khoảng 20%. Để vớt vát một mùa hoa Tết thất bát, bà Chư cắn răng bỏ tiền thuê xe chở 100 gốc mai vào TPHCM từ giữa tháng chạp mong sao mai nở đúng dịp.
 
Để mai có thể nở hoa, nhiều chủ vườn dùng bao ni lông bọc lại, đưa vào nhà thắp đèn sưởi... nhưng không hiệu quả và có khả năng làm cho cây mai chết.
 
Q.Nhật

 

Thanh Nhân-Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI