Hoãn họp HĐND tỉnh, dốc toàn lực chống bão Kalmaegi

Tin mới

16/09/2014 14:35

(NLĐO)- Phòng chống cơn bão mạnh số 3 (bão Kalmaegi) tỉnh Quảng Ninh đã hoãn họp HĐND tỉnh theo kế hoạch vào sáng 16-9 để dốc toàn lực phòng chống bão Kalmaegi dự kiến đổ bộ vào 20 giờ tối nay 16-9.

Tàu thuyền neo đậu tại nơi tránh trú bão ở Vân Đồn, Quảng Ninh

Tàu thuyền neo đậu tại nơi tránh trú bão Kalmaegi ở Vân Đồn, Quảng Ninh

 

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Ninh cho biết sáng 16-9, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã hoãn họp như dự định để dốc toàn lực cho việc phòng, chống cơn bão số 3 (bão Kalmaegi).

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến 9 giờ sáng 16-9, 100% tàu đánh bắt xa bờ đã được kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn. Tàu đánh bắt ven bờ đang tiếp tục về các điểm neo đậu quy định. 500 tàu du lịch đã ngừng hoạt động trở về các điểm tránh trú bão. Đặc biệt, với 7.600 lồng bè đang khẩn trương triển khai chằng chống để đảm bảo tài sản, đồng thời kiên quyết thực hiện di dân tại đây lên bờ.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh đánh giá do hơn 1.000 bà con ngư dân ở Vịnh Hạ Long đã được tái định cư trên bờ từ đầu năm nên việc di dời dân đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, việc di dân ở những vùng nuôi trồng thủy sản tại huyện đảo Vân Đồn vẫn khó khăn. Trong khoảng 7.600 lồng bè nuôi trồng thủy sản của Quảng Ninh thì Vân Đồn có 4.500 lồng bè. Trong những trận bão trước, việc di dân lên bờ không đơn giản vì bà con muốn ở lại để bảo vệ tài sản.

 

Kiểm tra công tác di dời ngư dân

Kiểm tra công tác di dời dân ở trên các lồng bè

 

Theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, việc di dân lên bờ phải hoàn thành trước 14 giờ chiều 16-9.

Dự kiến, bão số 3 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh lúc 20 giờ hôm nay 16-9, thời điểm triều cường ở mức rất thấp, nên sức công phá sẽ giảm đi nhiều. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bão vẫn được triển khai ở mức cao nhất có thể. Dù không phải di dân ra khỏi đảo, nhưng các phương án di dân tại chỗ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tin từ ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Cô Tô cho biết để chủ động phòng chống bão số 3, bộ đội Biên phòng đã băn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Cô Tô về nơi neo đậu. Đến 9 giờ sáng nay, toàn bộ 589 tàu, thuyền của huyện và tàu các địa phương khác đang hoạt động trên vùng biển Cô Tô đã vào neo đậu an toàn. Toàn bộ nhà cấp 4, nhà yếu của người dân đã được lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội huyện hỗ trợ chằng chống đảm bảo an toàn. Huyện cũng đang di chuyển một số hộ dân có nhà yếu, không đảm bảo an toàn về tránh bão tại các nhà văn hóa trên địa bàn. Hiện nay, gió ở Cô Tô đã lên tới cấp 6, cấp 7 và có mưa nhỏ.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phòng chống bão tại cảng cá Vân Đồn

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phòng chống bão Kalmaegi tại cảng cá Vân Đồn

 

Còn tại TP Hạ Long, 324 hộ dân các làng chài đã được đưa lên bờ, còn hơn 30 hộ, thành phố đang thực hiện phương án di chuyển người dân lên bờ; 15 nhà bè tại khu vực Cửa Vạn cũng sẽ được đưa vào tránh trú bão trong chiều nay. Các tàu, thuyền xa bờ đã liên lạc được và về nơi tránh trú bão an toàn. Riêng tàu đánh cá xa bờ thành phố có 20 tàu, hiện đã liên lạc 20 tàu; trong đó đang đỗ các bến: Hòn Gai 10 tàu; đang sản xuất 2 tàu ở Thái Bình (cảng Thụy Xuân 2 chiếc); Bạch Long Vỹ 1 tàu; Cát Bà 3 tàu; 3 tàu ở Cô Tô; 1 chiếc trú bão tại Hải Hà. Hiện nay, TP Hạ Long có 10 khu vực sạt lở đất đá, nguy hiểm nhất là điểm tại tổ 2, khu 10, phường Bãi Cháy, TP đang thực hiện di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Huyện đảo Vân Đồn, đến 10 giờ hôm nay kêu gọi được hơn 1.460 phương tiện vào nơi tránh trú bão, còn lại 370 phương tiện đang trên đường về neo đậu. 4.500 nhà bè, lồng bè nuôi trồng thủy sản đã được thông báo phương án di dời người vào bờ và chằng chống. Đến 17 giờ ngày hôm nay, huyện sẽ di chuyển xong người dân trên các lồng bè vào bờ. Huyện đã có phương án bảo vệ hồ chứa: Nhất là Vòong Tre, Khe Mai; rọ sắt, đá gia cố điểm đê Quan Lạn.

 

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI