Sáng 23-8, tại Đà Nẵng, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người tại Phú Yên.

Bị cáo Thành không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Thành không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa phúc thẩm

Trong phần làm thủ tục, chủ tọa phiên tòa cho biết, bà Trần Thị Tâm (SN 1985, vợ bị hại Ngô Thanh Kiều) đã có đơn xin vắng mặt và xin hoãn phiên tòa do không có kinh phí tham dự.

Trong phiên tòa này, HĐXX cũng có giấy triệu tập ông Trần Minh Thông (giám định viên của Phân viện Pháp y Quốc gia tại TPHCM). Ông Thông là người trực tiếp khám nghiệm tử thi Ngô Thanh Kiều. HĐXX cho biết do bị tai biến, hiện phải sống đời sống thực vật nên ông Thông không thể tham dự phiên tòa lần này.

Vì lý do này, LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) cho rằng nên hoãn phiên tòa vì ông Thông là một nhân chứng quan trọng trong vụ án và cần mời người thay thế cho ông Thông trong phiên xử sau.

Bị cáo Thành cũng xin tạm hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không đảm bảo. Bị caó vừa mới được di lý từ Phú Yên đến Đà Nẵng ngày hôm qua (22-8) nên còn mệt, không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa. Bị cáo Thành cũng cho rằng phiên tòa vắng mặt nhiều nhân tố quan trọng nên cần phải hoãn để triệu tập đầy đủ nhân chứng cùng người bị hại nhằm làm rõ hơn tình tiết của vụ án, tránh oan sai.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị của Kiều) thì liên tục khóc nấc trong phần làm thủ tục tại tòa. Bà Tuyết cho rằng phiên toà kéo dài quá nhiều năm khiến người nhà bị hại đau xót khi các thủ phạm gây ra cái chết cho Kiều chưa được trừng trị thích đáng. Bà Tuyết cho rằng nếu hoãn phiên tòa thì HĐXX nên tìm mọi cách để phiên tòa lần sau có đầy đủ nhân chứng tham gia để tiến hành xét xử công khai, minh bạch.

Còn bị cáo Lê Đức Hoàn thì cho rằng không nên hoãn phiên xử do lời khai của các giám định viên đều đã có trong hồ sơ vụ án.

Đại diện VKS cũng nhận định vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên HĐXX cần triệu tập đầy đủ các thành phần liên quan để làm sáng tỏ. Việc vắng mặt các giám định viên có thể ảnh hưởng đến kết quả phiên xử nên VKS đề nghị hoãn xét xử.

Sau khi nghị án, HĐXX đã công bố quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa cho rằng do lần này sức khỏe bị cáo Thành không đảm bảo cộng với việc vắng mặt của bà Tâm cùng với các giám định viên sẽ ảnh hưởng đến việc xét hỏi nên HĐXX quyết định hoãn xử. Phiên tòa phúc thẩm sẽ tổ chức vào ngày 7-9 tới tại trụ sở TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Trước đó, từ ngày 7 đến 15-4-2015, TAND tỉnh Phú Yên đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 8 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm 6 tháng tù; Phạm Ngọc Mẫn 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang 2 năm tù, Đỗ Như Huy 1 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội dùng nhục hình. Riêng bị cáo Lê Đức Hoàn bị tuyên án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tất cả các bị cáo là công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tham gia vào vụ án dùng nhục hình gây chết can phạm Ngô Thanh Kiều xảy ra vào 13-5-2012.

Tin-ảnh: B.Vân