Hoàn thiện bộ máy tổ chức Nhà nước

Tin mới

05/01/2011 00:02

Hoạt động xây dựng pháp luật đã có những tiến bộ vượt bậc cả về số lượng và tốc độ làm luật. Cần sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp để làm cơ sở cho việc hoàn thiện pháp luật

Ngày 4-1, phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bắt đầu 4 ngày họp bằng việc thảo luận triển khai kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật VN đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

 
Báo cáo sơ kết việc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị nêu rõ: Hoạt động xây dựng pháp luật đã có những tiến bộ vượt bậc cả về số lượng và tốc độ làm luật. Đáng lưu ý là việc ban hành văn bản pháp luật đã chú trọng đến các lĩnh vực xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ. Nhưng vẫn còn những hạn chế trong công tác tổ chức thực thi pháp luật trong một số lĩnh vực như quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, an toàn vệ sinh thực phẩm... Tình trạng tham nhũng, lãng phí, sử dụng nguồn vốn đầu tư, tài nguyên khoáng sản kém hiệu quả chưa được khắc phục triệt để. Nhiều bộ thành lập tổng cục, cục chưa phù hợp với yêu cầu quản lý Nhà nước, số lượng thứ trưởng, phó vụ trưởng ở một số bộ tăng quá quy định của Chính phủ. Báo cáo nhận định: “Đây là một trong các nhược điểm gây tác động xấu đến hiệu quả quản lý của Nhà nước, kìm hãm sự phát triển”.
 
Theo Bộ trưởng Bộ  Tư pháp Hà Hùng Cường, trọng tâm của giai đoạn 5 năm tới là sửa đổi Hiến pháp, trong đó có hoàn thiện tổ chức bộ máy Nhà nước. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số quy định của Hiến pháp để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hệ thống pháp luật.
 
Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu chỉnh lý dự án Luật Kiểm toán độc lập. Nhiều ý kiến cho rằng không nên để Bộ Tài chính vừa tổ chức thi, cấp, thu hồi và quản lý chứng chỉ kiểm toán viên vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán. Điều này không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Khẳng định quyền làm chủ của nhân dân

 
Kỷ niệm 65 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội VN (6.1.1946-6.1.2011), sáng 4-1, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị TPHCM và ở các địa phương khác hiện đang công tác, sinh sống trên địa bàn TP. Trong không khí thân tình, các thế hệ đại biểu Quốc hội đã ôn lại quá trình vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đi đến thành công và ý nghĩa lịch sử của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên.
 
Ông Huỳnh Thành Lập, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, phát biểu: “Thắng lợi rực rỡ của cuộc tổng tuyển cử đã khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của nhân dân ta, từ địa vị nô lệ đứng lên giành độc lập, tự tổ chức ra Nhà nước của mình, Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á”. 
T. Nhàn
Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI