Hoàng tử Anh William ngồi vỉa hè uống cà phê phố cổ Hà Nội

Hoàng tử Anh William ngồi vỉa hè uống cà phê phố cổ Hà Nội

Hoàng tử Anh William chiều nay 16-11 đã đi dạo phố cổ Hà Nội và ghé thăm một vài cửa hàng bán thuốc Đông y trên phố Lãn Ông, thăm trường học và vào quán cà phê trên phố Thuốc Bắc để gặp các chuyên gia y học cổ truyền, người nổi tiếng và đại diện các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên kéo dài 2 ngày tới Việt Nam.

Chuyến thăm này của Hoàng tử William đến Việt Nam để đồng chủ trì Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ Anh.

Những hành động này nằm trong nỗ lực của Hoàng tử kêu gọi người dân Việt nam hãy chấm dứt việc sử dụng những sản vật như sừng tê giác trong các thang thuốc đông y.

Khi đi dạo dọc phố Lãn Ông, nơi có rất nhiều cửa hiệu bán thuốc Đông y, Hoàng tử đã ghé thăm một trong những của hàng ở con phố nhỏ này để hiểu thêm về công năng chữa bệnh của các thảo dược được sử dụng trong các thang thuốc y học cổ truyền.

Mặc dù hiện tại việc sử dụng thuốc Đông y đang có xu hướng giảm, nhưng y học cổ truyền vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá của người Việt. Niềm tin có từ lâu đời về tác dụng chữa bệnh của những sản vật từ các động vật quý hiếm như xương hổ và sừng tê giác đang bị lung lay do có rất nhiều lương y đã bác bỏ tác dụng chữa bệnh của những sản vật này.

Hoàng tử cũng đã thăm trường Tiểu học Hồng Hà ngay trên phố Lãn Ông, học sinh ở trường này phần lớn là con cháu của chủ các cửa hàng bán thuốc Đông y trên con phố này. Trường Hồng Hà là một trong nhiều trường học tham gia chiến dịch toàn quốc giáo dục nâng cao nhận thức về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác. Hoàng tử đã cùng với các em học sinh 8 tuổi đọc sách trong thư viện của trường. Các cháu đang đọc cuốn sách “Tớ là chú Tê giác nhỏ bé”. Và tại đây Hoàng tử đã chuyện trò với các cháu để tìm hiểu xem các cháu nghĩ gì về việc bảo vệ động vật hoang dã.

Cuốn sách là một trong những sáng kiến của quan hệ hợp tác đối tác giữa tổ chức Human Society International với Chính phủ Việt Nam. Cuốn sách đã đến với 1,5 triệu học sinh, mỗi cháu được phát một cuốn.

Cuối cùng, Hoàng tử đã gặp các chuyên gia về y học cổ truyền và một số nhân vật nổi tiếng như ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi, ca sĩ Hồng Nhung, và đại diện các tổ chức phi chính phủ tại một quán cafe đặc trưng của người Hà Nội. Tại đây, Hoàng tử cùng với mọi người thảo luận về thái độ của xã hội đối với các sản phẩm của động vật hoang dã do buôn bán trái phép và hành động của mỗi người nhằm đạt được những thay đổi trong hành động và nhận thức.

Ca sĩ, nhạc sĩ đồng thời là một nhà hoạt động vì động vật hoang dã Thanh Bùi cho biết: “Tôi đã từng đến Châu Phi và chứng kiến nạn săn bắn và giết tê giác, tôi chỉ có thể lên án việc buôn bán dã man sừng tê giác. Với tư cách là một dân tộc, mỗi người Việt Nam chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ những động vật quý hiếm khỏi bị tuyệt chủng bằng việc không mua hay sử dụng sừng tê giác.”

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Anh cung cấp về những hoạt động của Hoàng tử tại Hà Nội ngày 16-11:

Hoàng tử Anh dạo phố cổ, ngồi cà phê vỉa hè Hà Nội

Ông trò chuyện với mọi người, trong đó có Bống Hồng Nhung, cũng là một đại sứ chống tiêu thụ sừng tê giác

Ông trò chuyện với mọi người, trong đó có "Bống" Hồng Nhung, cũng là một đại sứ chống tiêu thụ sừng tê giác


Hoàng tử dạo phố cổ Hà Nội

Hoàng tử dạo phố cổ Hà Nội


Hoàng tử chơi bóng với các em học sinh trường Tiểu học Hồng Hà

Hoàng tử chơi bóng với các em học sinh trường Tiểu học Hồng Hà

Trận đấu rất vui vẻ
Trận đấu rất vui vẻ
Hoàng tử trò chuyện cùng các em học sinh
Hoàng tử trò chuyện cùng các em học sinh

Hoàng tử chuyện trò với các cháu học sinh về việc bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là tê giác

Hoàng tử chuyện trò với các cháu học sinh về việc bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là tê giác


Nhiều người dân hiếu kỳ trước các hoạt động của Hoàng tử

Nhiều người dân hiếu kỳ trước các hoạt động của Hoàng tử


Hoàng tử tại cầu Thê Húc

Hoàng tử tại cầu Thê Húc


Thăm đền Ngọc Sơn

Thăm đền Ngọc Sơn

D.Ngọc - Th.Dũng