Thực hiện Nghị quyết 06 của Huyện ủy Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Hợp vận động người dân chuyển đổi ruộng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, khi triển khai về thôn Quản Xá 2, người dân không đồng tình. Thấy xã vẫn quyết tâm làm bằng được, một số người đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Ngay sau cuộc tiếp xúc cử tri vào tối 30-6, khi bà Quản Thị Sợi (một trong những người dân phản đối) vừa về đến nhà thì công an xã đã ập tới yêu cầu bà lên trụ sở làm việc. Lúc này đã 23 giờ đêm. "Lên xã, mấy anh công an hỏi tôi là ai xúi giục làm đơn phản đối. Sau đó họ bắt tôi viết tường trình mới cho về" - bà Sợi bức xúc.

Hoạnh họe dân để vận động chuyển đổi đất - Ảnh 1.

Giấy triệu tập ông Khảm của Công an xã Thiệu Hợp

Sáng hôm sau, gần 10 người khác trong thôn cũng bị công an xã "mời" lên làm việc. Theo người dân, công an tra hỏi họ như tội phạm, bắt mỗi người ngồi vào một phòng tách biệt và cứ hỏi đi hỏi lại câu: "Ai xúi giục viết đơn kiến nghị?". Có nhiều người không đến xã thì 2-3 công an tới tận nhà "mời" lên bằng được. "Hỏi tôi chẳng được gì, họ lại còn quay sang dọa nạt sẽ gây khó dễ cho tôi chuyện làm ăn sau này" - bà Quản Thị Óng, ngụ thôn Quản Xá 2, bất bình.

Không những thế, khi không mời được ông Nguyễn Văn Khảm (thương binh 3/4) lên trụ sở, Công an xã Thiệu Hợp liền gửi giấy triệu tập cho ông. "Chính sách của nhà nước là đúng đắn, chúng tôi rất đồng thuận. Tuy nhiên, việc dồn đổi ruộng đất lần này không hợp với thôn tôi vì trước đó đã chuyển đổi 2 lần rồi. Bà con đang sản xuất ổn định nên không muốn chuyển đổi. Chuyện có vậy mà xã nói tôi là người kích động dân, rồi liên tục đánh giấy triệu tập tôi như tội phạm" - ông Khảm bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề trên, ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp, cho biết có chỉ đạo công an xã mời những người phản đối lên làm việc, tuy nhiên chỉ là mời lên để... xác minh chữ ký.

Còn ông Đỗ Xuân Tươi, Trưởng Công an xã Thiệu Hợp, xác nhận: "Tôi có mời bà Sợi lên trao đổi lại việc có ai kích động, lôi kéo không. Sau khi bà Sợi viết xong bản tường trình, anh em ghi lời khai rồi cho bà ấy về. Chúng tôi cũng mời nhiều người lên xã để hỏi và cho những người này ngồi ở các phòng khác nhau". Khi được hỏi việc công an đánh giấy triệu tập ông Khảm có đúng quy định không, ông Tươi nói đã tham khảo ý kiến công an huyện sau đó mới viết giấy triệu tập.

Về vấn đề này, thượng tá Bùi Ngọc Thành, Phó trưởng Công an huyện Thiệu Hóa, cho rằng Công an xã Thiệu Hợp viết giấy triệu tập ông Nguyễn Văn Khảm là không đúng và họ cũng không có xin ý kiến công an huyện. "Người dân chưa thông, phản đối thì mình phải tiếp tục vận động. Họ làm gì mà triệu tập? Giấy triệu tập chỉ dùng khi công dân có hành vi vi phạm pháp luật như đánh nhau, trộm cắp… Có thể anh em nóng vội, tôi sẽ cho chấn chỉnh ngay việc này" - thượng tá Thành nói.

Bài và ảnh: THANH TUẤN