TP HCM: Mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc đến để phản đối

Ngày 12-5, Sở Ngoại vụ TP HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, đến để phản đối về việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu, máy bay hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ, khẳng định việc làm này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa 2 nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, trong đó có người dân TP HCM.

Người dân TP Cần Thơ tuần hành phản đối Trung Quốc. Ảnh: NHẬT THANH
Người dân TP Cần Thơ tuần hành phản đối Trung Quốc. Ảnh: NHẬT THANH

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về Luật Biển.

Sở Ngoại vụ TP HCM yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM và công dân Trung Quốc theo đúng luật pháp quốc tế và truyền thống hữu nghị giữa 2 nước.

Đà Nẵng, Cần Thơ: 3.000 người xuống đường phản đối Trung Quốc

Tại quảng trường Công viên Lưu Hữu Phước (TP Cần Thơ), đúng 17 giờ ngày 12-5, hơn 2.000 nhân sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, cựu chiến binh…, đã tập hợp dưới trời mưa phản đối Trung Quốc. Sau đó, đoàn đã diễu hành trên đại lộ Hòa Bình và các con đường chính khác của TP Cần Thơ, nêu cao khẩu hiệu “Phản đối Trung Quốc”.

Cùng ngày, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử, Hội Nghề cá TP Đà Nẵng tổ chức mít tinh phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc. Gần 1.000 nhân sĩ, trí thức và người dân TP Đà Nẵng đã xuống đường để thể hiện tình yêu nước. Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng, khẳng định “đây là bước leo thang mới hết sức nguy hiểm, bất chấp đạo lý và pháp lý của Trung Quốc, ngang ngược xâm phạm chủ quyền thiêng liêng và hiển nhiên không thể tranh cãi của Tổ quốc ta. Cùng với đồng bào cả nước, các tầng lớp nhân dân TP Đà Nẵng hết sức bất bình và căm phẫn trước hành động bành trướng, cũng có thể gọi là hành động xâm lược của Trung Quốc”.

Nhiều hiệp hội cực lực phản đối

Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh thuộc Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép và kêu gọi các tổ chức, lực lượng và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới; Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Trung Quốc, Liên đoàn Các tổ chức kỹ sư ASEAN, trí thức Trung Quốc và các nước lên tiếng bảo vệ luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới. 

AN NHIÊN - BÍCH VÂN - NHẬT THANH