Đông đảo người xem đến với triển lãm khẳng định chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam

Đông đảo người đến xem triển lãm khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam

Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” là một hoạt động nằm trong chương trình hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”, do ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Phạm Văn Đồng phối hợp tổ chức. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25-6.

Hơn 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh về Hoàng Sa - Trường Sa được trưng bày, giới thiệt tại triển lãm. Trong đó, có nhiều văn bản Hán Nôm do các nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành vào thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định các Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, có bộ Atlas thế giới của Phillipe Vandemaelen xuất bản năm 1827 tại Bỉ lần đầu tiên được công bố, trong đó vẽ và miêu tả rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Vương quốc An Nam.

Học giả quốc tế ký tên vào bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa - Trường Sa

Các học giả quốc tế ký tên trên bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa

Các học giả quốc tế ký tên trên bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa

Nhiều học giả quốc tế đã được xem tường tận các bản đồ, tư liệu và và ký tên vào bản đồ Việt Nam có xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng, nhấn mạnh những hình ảnh, tư liệu, bản đồ, hiện vật được trưng bày tại triển lãm giúp cho người xem có cái nhìn khách quan về sự thật từ bao đời nay, các Nhà nước Việt Nam đã xác lập thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Tin-ảnh: B. Vân