Tối 6-11, ông Võ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, xác nhận đến chiều tối cùng ngày, các lực lượng tại chỗ và cảnh sát cơ động, trật tự đã kiểm soát được tình hình, ngăn chặn học viên tổ chức trốn trại, đốt phá tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc).

Trước đó, vào khoảng 10 giờ cùng ngày, hàng trăm học viên ở đây đã hò hét, đập phá rồi tràn ra khuôn viên. Nhiều học viên tràn ra ngoài, leo lên hàng rào thép gai tìm cách đào tẩu. Trước diễn biến bất ngờ và cấp bách, lực lượng tại chỗ tìm cách ngăn chặn, đồng thời cấp báo nhờ sự hỗ trợ của lực lượng công an và chính quyền địa phương.

Nhiều lực lượng cảnh sát tập trung trong khuôn viên Trung tâm Cai nghiện tỉnh Đồng Nai để kiểm soát tình hình
Nhiều lực lượng cảnh sát tập trung trong khuôn viên Trung tâm Cai nghiện tỉnh Đồng Nai để kiểm soát tình hình

Từ trưa đến chiều tối, đông đảo lực lượng cảnh sát trật tự, cơ động đã đến hỗ trợ với các phương tiện, sẵn sàng ứng phó. Tuy vậy, đã có hàng chục học viên trốn thoát. Trong buổi chiều, hơn 20 người đã được đưa về trại. Bên trong trại, các học viên vẫn liên tục hò hét, đốt lửa làm khói bao trùm. Theo thông tin từ trung tâm, hầu hết học viên gây rối thuộc diện đã có quyết định của tòa án buộc cai nghiện bắt buộc.

“Rất căng thẳng, chúng tôi đã phải nhờ hơn 200 cảnh sát và các lực lượng hỗ trợ. Đến chiều tối, tình hình cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn chưa thể nói trước được gì. Hơn 20 người trốn trại đã được đưa về lại nhưng vẫn còn khá đông học viên trốn thoát…” - ông Lộc nói.

Đến 21 giờ cùng ngày, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Trung tâm Cai nghiện ma túy Đồng Nai, cho biết có 63/133 học viên cai nghiện trốn trại đã được đưa về lại trung tâm.

Trước đó, ngày 23-10, gần 600 học viên ở Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai đã phá trại ra ngoài. Một số học viên dùng hung khí chặn xe người đi đường xin tiền. Hiện tại, còn khoảng 100 học viên trong số đó vẫn chưa được đưa trở về trại.

Sau khi sự việc hôm 23-10 xảy ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn để tìm phương án giải quyết tình hình. Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai có khả năng chứa khoảng 800 người đến cai nghiện nhưng hiện tại, số học viên ở đây đã lên đến gần 1.500 người. Tỉnh Đồng Nai ngay sau đó tạm thời trả số lượng học viên chưa có quyết định của tòa án phải đi cai nghiện bắt buộc về địa phương; đồng thời tuyển dụng bổ sung lực lượng quản lý.

“Lực lượng quản lý mỏng, cơ chế giám sát theo hướng giáo dục là chính nên khi các học viên manh động thì khó kiểm soát...” - ông Hồ Trí Lịch giải thích.

200 người nghiện trốn trại vẫn bặt tăm

Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai rộng gần 5 ha, gồm 8 dãy, khoảng 40 phòng, nằm ở khu vực tương đối hẻo lánh nhưng không quá xa Quốc lộ 1 và khu dân cư. Ngoài 2 vụ đập phá, đào tẩu gần đây, tại trung tâm này cũng từng xảy ra vụ đào thoát quy mô nhỏ hơn vào giữa tháng 9-2016, với 15 người trốn trại. Theo thống kê, từ đó đến nay, khoảng 200 người thuộc diện cai nghiện trốn trại vẫn chưa thể tìm ra tung tích.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng