Ngày 18-11, ông Nguyễn Công Bộ - nguyên Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai - cho biết rất bức xúc về văn bản trả lời của Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai về đơn kiến nghị của ông.

Theo ông Bộ, đầu tháng 10-2016, ông cùng các ông Trần Nhất Đảng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Ia Mrơn; Trịnh Đình Ngung, Đinh Hữu Sánh - cùng là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Ia Mrơn và ông Dương Đức Viện, hội viên Hội Cựu TNXP xã Kim Tân (huyện Ia Pa), đã làm đơn kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan chức năng của địa phương về việc ông Nguyễn Đức Phận, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ia Pa, tuy chưa có nhiều thành tích nhưng vẫn được nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam. Đơn kiến nghị cũng yêu cầu điều tra minh bạch, xem xét thu hồi bằng thành tích cũng như số tiền kèm theo nhằm bảo đảm sự công bằng, tránh tiêu cực.

Văn bản trả lời của Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai
Văn bản trả lời của Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai

Theo ông Bộ, sau khi gửi đơn, ông đã nhận được Văn bản trả lời số 81/HCTNXP-GL của Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai. Tuy là văn bản trả lời kiến nghị nhưng có nhiều nội dung xúc phạm đến từng cá nhân hội viên. Văn bản viết: “Phải nói như thế mới thật đầy đủ về con người của ông nếu ông còn biết tự trọng”; “Ông không học hành gì về thời trẻ nên lễ phép ông cũng không biết”; “Ông có tư cách gì mà dám hỏi Trung ương Hội cấp nhầm thành tích”. “Ông có đọc điều lệ đâu mà biết, ông chỉ biết ký một chữ Bộ thôi vì ông không biết đọc công văn nói gì”…

“Với tư cách là hội viên, chúng tôi có quyền thắc mắc và làm đơn kiến nghị để làm rõ. Nhưng văn bản trả lời do bà Nguyễn Thị Phương Ái, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai, ký và đóng dấu lại không trả lời thẳng mà mang đầy lời lẽ công kích, xúc phạm cá nhân” - ông Bộ bức xúc.

Ngày 17-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến trụ sở Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai để tìm hiểu vụ việc trên nhưng không lãnh đạo nào của hội có mặt tại trụ sở. Trao đổi qua điện thoại, ông Tô Tử Đông, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai, cho biết văn bản trả lời cho ông Bộ và những người liên quan đã được cân nhắc kỹ, làm đúng luật. “Tôi trả lời đã “canh” hết rồi chứ không phải không đâu. Tôi đã cân nhắc kỹ rồi. Đây là tôi trả lời cho công dân” - ông Đông nói và cho biết nhóm những cựu TNXP làm đơn kiến nghị là nhóm “phá hoại”.

Một lãnh đạo UBND huyện Ia Pa cho biết đã nhận được văn bản trả lời kiến nghị do Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai gửi. Ngôn ngữ hành chính văn bản này không chuẩn, không hay chút nào, thậm chí còn có phần “buồn cười”.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh