Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh, cho biết Hội Hoa Xuân (HHX) Quý Tỵ 2013 tổ chức tại Công viên Tao Đàn mở cổng bán vé phục vụ người dân từ sáng 25 Tết đến ngày mùng 7 Tết (ngày 5 đến 16-2) với giá vé vào cổng 20.000 đồng/người.


Năm con rắn được tạo hình từ hoa bất tử

Lan “cười”, mai “khóc”

Những gốc lan rừng hoành tráng như long tu, kim điệp, ý thảo đổ dồn về HHX Quý Tỵ 2013 như để bù đắp cho những luyến tiếc của người dân khi chủng loại này vắng bóng trong HHX năm ngoái. Nghệ nhân Quốc Anh (huyện Bảo Lộc - Lâm Đồng) cho biết năm nay lan rừng nở nhiều và đẹp hơn mọi năm do thời tiết thuận lợi, đặc biệt là những đợt lạnh kéo dài. Ngoài những loại lan rừng trên, nghệ nhân này còn đưa đến HHX 3 chậu lan hạc đỉnh loại lớn đang trổ bông rất đẹp.

HHX năm nay, ban tổ chức còn quy tụ được bộ sưu tập khoảng 30 loại lan vũ nữ với màu sắc, kích thước hoa khác nhau, đồng thời “rước” về từ tỉnh Bến Tre chậu lan hồ điệp “khủng” nở khoảng 100 bông. Chỉ có một điều đáng tiếc nho nhỏ đó là lan Cattleya có phần kém sắc.
Bạch mai (trên) và đào thất thốn
Do cuối năm vẫn còn một vài đợt mưa nên năm nay, mai bung nụ, nở vàng mấy đợt từ trước Tết. Những nghệ nhân cao tay ở TPHCM, Bến Tre, An Giang đã phải rất vất vả mới giữ được một vài chậu mai nở đúng ngày Tết. Dù vậy, khu trưng bày hoa mai năm nay cũng quy tụ được khoảng 80 gốc mai, trong đó có nhiều chậu mai hoành tráng, sung mãn với hàng lớp nụ dày, to, hứa hẹn tô điểm sắc vàng cho hội hoa.
Khu non bộ, tiểu cảnh năm nay vẫn giữ được phong độ của năm trước khi quy tụ được trên 200 hiện vật. Một số tác phẩm đặc sắc đáng chú ý có thể kể đến như Trường giang soi bóng (ngọa tùng), Thanh long quá hải (bằng lăng), Soi bóng trời nam (nguyệt quế)…

Công nhân Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TPHCM
chuẩn bị cho Hội Hoa Xuân tại Công viên Tao Đàn. Ảnh: QUỐC THẮNG

Mỗi năm mỗi mới

Phần trang trí được bảo đảm sao cho luôn tạo sự mới mẻ, hấp dẫn người dân khi du Xuân. Nếu năm ngoái, đôi rồng dài 80 m bằng hoa bất tử là điểm nhấn nổi bật của HHX thì năm nay, ban tổ chức đã đem “đặc sản” ruộng bậc thang về TPHCM với mong muốn mang tới sự thanh bình, yên ả cho mỗi người dân khi ngắm từng bông lúa đang trĩu hạt. Một số khu vực hoa nền đặc sắc, thu hút nhiều người đến chụp hình cũng được giữ lại và bổ sung như hoa tulip, hoa vũ nữ cắm thành cây, hoa ôn đới. 

Bù cho sự vắng mặt của lan Đài Loan, các nghệ nhân Indonesia lần đầu tiên đem hương sắc mới cho HHX bằng 30 chậu bonsai từ nhỏ đến lớn. Theo ông Budi Sulistyo, trưởng đoàn, Indonesia ưa chuộng các chủng loại cây nhiệt đới như phi lao, bằng phi, sam hương khi làm bonsai. Cách tạo dáng bonsai cũng gần với tự nhiên, khác hẳn với nghệ thuật bonsai của Việt Nam và Nhật Bản.
Ông Budi Sulistyo cho biết ông rất vui khi giới thiệu cho Việt Nam nét đẹp của bonsai Indonesia và khẳng định sẽ tiếp tục gắn bó với HHX trong vài năm tới. Bên cạnh các nghệ nhân Indonesia, các nghệ nhân Hàn Quốc lần đầu góp mặt với những sản phẩm, công nghệ phục vụ cho ngành cây xanh đô thị, cũng như giới thiệu phong cách làm vườn Hàn Quốc.
Xương rồng tầng vân của nghệ nhân Nguyễn Phúc Giác sẽ góp mặt trong HHX năm nay

Một điểm mới nữa trong HHX năm nay là sự hiện diện của bộ sưu tập xương rồng của các nghệ nhân TPHCM, Lâm Đồng và An Giang. Đáng kể nhất, nghệ nhân Nguyễn Phúc Giác (An Giang) góp 60 chủng loại xương rồng, trong đó rất nhiều loại độc đáo, quý hiếm. Khu vực cây có trái năm nay cũng có nhiều “hàng độc” như cây vú sữa 80 tuổi có 100 trái, đào lông Đà Lạt, các loại cây ghép như cần thăng ghép cam, chanh. Ngoài ra, khu vực cây thuốc năm nay cũng phong phú hơn hẳn năm ngoái với khoảng 70 loại cây được trưng bày, trong đó có nhiều cây thuốc quý như: thiên niên kiện, thạch xương bồ, trinh nữ hoàng cung…

“Ngũ tỵ” chào Xuân

Để chào mừng năm Quý Tỵ, ban tổ chức đã dùng hoa bất tử tạo hình 5 con rắn, đặt nằm sát khu vực Tháp Chàm và hoa ôn đới. Những con rắn được tạo hình rất gần gũi, sinh động, dễ thương, đặc biệt là con rắn được gắn một cặp mắt kính trông tinh nghịch và ngộ nghĩnh.

Bài và ảnh: ÁNH NGUYỆT