Hội LHPN phản đối kết hôn đồng giới

Tin mới

16/04/2013 22:00

Tại hội nghị tổng kết thi hành Luật Hôn nhân - Gia đình năm 2000 ngày 16-4, Bộ Tư pháp cho rằng cần nhìn nhận đồng tính là một xu hướng tính dục tự nhiên, việc thừa nhận cũng là tự nhiên và không nên ngăn cấm.

Điều này đòi hỏi Luật Hôn nhân - Gia đình sửa đổi sắp tới cần nghiên cứu một cách nghiêm túc về quyền của những người đồng tính, song tính, chuyển giới nói chung, quyền kết hôn của người đồng tính nói riêng nhằm bảo đảm tính nhân bản, công bằng, bình đẳng trong công nhận; thực hiện và bảo vệ quyền con người trong hôn nhân, gia đình.

Trong khi nhiều cơ quan, đơn vị ủng hộ việc hợp pháp hóa kết hôn đồng giới thì UBND TP Hà Nội và Hội LHPN Việt Nam phản đối.

Đại diện của UBND TP Hà Nội cho rằng việc sửa Luật Hôn nhân - Gia đình cần tiếp tục quy định cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính như quy định hiện hành; không can thiệp vào việc sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính, không quy định về quyền và nghĩa vụ giữa các bên cùng giới tính trong quan hệ chung sống như vợ chồng để bảo đảm sự phù hợp về tâm sinh lý của các cặp vợ chồng và phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Tuy nhiên, về việc kết hôn sau khi xác định lại giới tính, đại diện UBND TP Hà Nội cho rằng cần phải được đề cập trong Luật Hôn nhân - Gia đình sửa đổi bởi các quy định của pháp luật về dân sự và hộ tịch đã quy định việc xác định lại giới tính.

Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam cho rằng chỉ cần sửa đổi quy định cấm kết hôn đồng giới thành “Nhà nước không thừa nhận việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính với nhau”. Theo cơ quan này, việc sửa đổi đó sẽ thể hiện rõ quan điểm của Nhà nước đối với những vấn đề liên quan đến người đồng tính mà xã hội đang bàn luận trong thời gian qua; vừa giải quyết được băn khoăn của người đồng tính vừa bảo đảm tôn trọng quyền con người của họ dưới góc độ dân sự và hạn chế tối đa những quy định cấm.

Trái lại, ông Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, cho rằng để bảo đảm quyền con người, Luật Hôn nhân - Gia đình sửa đổi không nên quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Tuy nhiên, việc thừa nhận hôn nhân của người đồng giới cần cân nhắc một số hệ lụy về mặt xã hội: Những người có giới tính rõ ràng lợi dụng quan hệ đồng tính vào mục đích xấu, con nuôi của các cặp đồng tính dễ bị  định hướng sai lệch về giới tính...

Vì vậy, tuy đồng ý không cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính nhưng theo ông Thể, cần bổ sung quy định trường hợp người cùng giới tính có quan hệ chung sống có yêu cầu ly hôn thì tòa án không công nhận họ là vợ chồng.

T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI