Với chủ đề chính “Thành phố tôi yêu”, Hội hoa Xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ kéo dài từ 25 tháng chạp đến hết mùng 6 Tết (từ ngày 25-1 đến hết 5-2) tại Công viên Tao Đàn, TP HCM.

Tiếp nối thành công của các năm trước, hơn 700 nghệ nhân từ TP HCM và các tỉnh, thành: Đắk Lắk, An Giang , Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Lạt… đưa về Hội hoa Xuân lần thứ 34 hơn 6.000 hiện vật thuộc các bộ môn hoa, cá kiểng, cây khô mỹ thuật, đá cảnh, non bộ, tiểu cảnh, bon sai, xương rồng, cây có trái.

Rực sắc mai vàng

Trái với nỗi lo nhiều đợt lạnh kéo dài thì mai vàng không nở, ban tổ chức cho biết năm nay rất được mùa mai. Ước tính có khoảng 120 chậu mai vàng đưa về Hội hoa Xuân, nhiều gấp 2 lần năm ngoái. Chủ lực vẫn là mai vùng Tân Châu, cù lao Ông Hổ (An Giang), Đồng Tháp.

Cỗ xe song mã cách điệu kéo theo mô hình khoa học - công nghệ đặt tại bồn hoa trung tâm Hội hoa Xuân Giáp Ngọ
Cỗ xe song mã cách điệu kéo theo mô hình khoa học - công nghệ đặt tại bồn hoa trung tâm Hội hoa Xuân Giáp Ngọ

Ở TP HCM, mai tại phường Thạnh Lộc (quận 12), xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) cũng góp mặt khá nhiều. Riêng mai Thủ Đức năm nay vắng bóng và “lép vế” hẳn vì gặp trận ngập lụt tơi bời vào đầu tháng 12-2013. Bên cạnh những loại mai truyền thống, nghệ nhân Năm Dũng (Thanh Bình, Đồng Tháp) cho biết sẽ đem chậu mai màu vàng anh 14 cánh được ông lai tạo 8 năm lên “cho bà con Sài Gòn ngắm chơi”.

Các công nhân gấp rút chuẩn bị cho Hội hoa Xuân 2014
Các công nhân gấp rút chuẩn bị cho Hội hoa Xuân 2014

Qua nhiều năm Hội hoa Xuân tổ chức, chúng tôi nhận thấy dường như có quy luật “được mùa mai, mất mùa lan”. Tuy số lượng lan năm nay nhiều hơn nhưng chất lượng lại sụt giảm vì “hụt” lan rừng. Thời tiết quá lạnh và kéo dài nên lan rừng nở không đúng dịp Tết.

Ban Tổ chức Hội hoa xuân Giáp Ngọ đang kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày khai mạc 25-1.

Ban Tổ chức Hội hoa xuân Giáp Ngọ đang kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày khai mạc 25-1.

Để bù lại sự thiếu hụt này, các nghệ nhân đem tới Hội hoa Xuân nhiều loài lan như hồ điệp, Dendro nắng, Cattleya, Mokara... Lan hồ điệp sẽ có một số màu mới như cam, vàng đốm. Do hoa Cattleya dễ bị côn trùng làm hại nên đến 27-28 tháng chạp, các nghệ nhân mới đưa vào Hội hoa Xuân. Đáng chú ý là sự góp mặt của vò lan Cattleya nở từ 8-9 vòi bông. Năm nay còn có sự mới lạ trong trình bày khi xuất hiện 5 gốc vú sữa được nghệ nhân trồng đầy lan, nuôi dưỡng từ khi cây còn nhỏ.

Nhiều loại lần đầu xuất hiện

Khu vực hoa ôn đới có sự góp mặt của bộ sưu tập đỗ quyên với khoảng 70 hiện vật. Để tạo sự mới lạ, ban tổ chức đem về một số loại cây có trái ở vùng ôn đới như dưa lứa, lộc vừng... Các loại cây này không phải hàng “độc”, cũng không lạ nhưng phần lớn người dân chưa từng thấy qua.

Hội tụ sắc hương

Năm nay, Hội hoa Xuân còn có bộ sưu tập trên 50 loại cây không khí. Đặc điểm chung của các loại cây này là sống không cần đất, treo lủng lẳng để hút không khí, thỉnh thoảng cần tưới ít nước để cung cấp độ ẩm. Cây vừa làm kiểng vừa lọc khí độc quanh nhà.

Điểm mới ở Hội hoa Xuân 2014 là sự kiện tổ chức hội thi chim hót, lồng chim đẹp. Khoảng 100 con chim chích chòe lửa, họa mi, chào mào, vành khuyên... sẽ cùng nhau tranh tài vào ngày 26 Tết. Đến khu này, người dân cũng sẽ được dịp nghe đôi chim nhồng đọc thơ lục bát!

Anh chị e công nhân đang tích cực chuẩn bị cho Hội hoa xuân 2014

Anh chị em công nhân đang tích cực chuẩn bị cho Hội hoa xuân 2014

Khu cắm hoa - mâm quả cũng có một loại hình lần đầu tiên xuất hiện trong Hội hoa Xuân. Đó là nghệ thuật điêu khắc, tạo hình trên hoa quả. Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân ẩm thực sẽ đem lại những tác phẩm đẹp, đủ sức làm hài lòng du khách khó tính. Khu vực hoa sứ cũng hứa hẹn níu chân du khách với bộ sưu tập 50 loại vô cùng rực rỡ cùng một số loài kiểng nội thất, xương rồng mới.

Song mã vươn xa

Cổng chính đường Trương Định thể hiện ý tưởng “Mã đáo thành công”, cổng Nguyễn Thị Minh Khai mang hình ảnh hoa mai đặc trưng của mùa Xuân, cổng Cách Mạng Tháng Tám được trang trí những đóa sen hồng cách điệu. Bồn hoa trung tâm trong Công viên Tao Đàn là cỗ xe song mã cách điệu kéo theo mô hình khoa học - công nghệ với thông điệp cỗ xe “Giáp Ngọ 2014” sẽ đưa nền khoa học - công nghệ của TP  HCM vươn lên tầm cao mới.

Bài và ảnh: Ánh Nguyệt