Tin mới

14/05/2015 23:34

Mỗi sáng, vợ chồng tôi cùng đi bộ, tập thể dục 1 giờ, đọc lướt qua 4 tờ báo hết thêm 1 giờ nữa. Sáng 14-5 cũng vậy nhưng có cái gì hơi đặc biệt, khác với mọi ngày.

Ấy là tối hôm trước, xem VTV1, thấy cảnh Sơn Đoòng tuy chiếu lướt qua mà tôi đã ngẩn ngơ vì quá đẹp! Sáng ra, đọc Báo Người Lao Động, thấy đăng bài và ảnh “Thế giới choáng ngợp trước Sơn Đoòng” ngay trang 1, tôi cảm động đến rơi nước mắt và tự hỏi: “Tại sao Sơn Đoòng?”.

Tại sao cảnh đẹp trời cho mà ta không biết, để cho người Anh khám phá ta mới hay và hôm nay, người Mỹ lại PR “giùm” cho toàn thế giới biết, ít nhất cũng có hàng chục triệu khán giả của đài ABC theo dõi.

Tôi chỉ biết sơ qua về Phong Nha - Kẻ Bàng và lúc đó chỉ biết Sơn Đoòng qua báo chí nhưng hôm cùng gia đình ra Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp hồi tháng rồi, tôi có nói với mấy anh em: “Đại tướng về quê an nghỉ cũng có thể là ngầm ý cụ đền đáp quê hương chăng vì Vũng Chùa hằng ngày có hàng ngàn người đến, rồi Phong Nha - Kẻ Bàng, nay thêm Sơn Đoòng như thế này... Hôm lưu trú ở TP Đồng Hới, tôi thấy nhà dân đang hối hả cải tạo thành khách sạn mini, giá phải chăng, trong khi 3 thành phố (tỉnh lỵ) khác tôi đi qua thì siêu thị, khách sạn xuống cấp, hạ sao, hạ giá... mà vẫn ế. Vậy là có nhiều động lực để Quảng Bình vươn lên.

Nhưng từ bệ phóng Sơn Đoòng, nhìn cách quản lý của xứ ta mà thấy sợ, sợ trước thực trạng tài nguyên đất nước bị mai một hoặc bị khai thác một cách không thương tiếc, sợ vì kiểu làm du lịch ăn xổi ở thì. Theo tôi, chưa nên khai thác du lịch Sơn Đoòng trong thế hệ trưởng thành của chúng ta bây giờ mà hãy ráng chờ thế hệ sau, họ giỏi hơn. Nếu không thì Sơn Đoòng cũng sẽ như những nơi đang bầy hầy hiện nay mà thôi. Bãi biển mà còn lộn xộn, hôi hám thì nói gì đây là hang động.

Vì sao tôi nói vậy? Đó là do trong hàng ngũ quản lý hiện nay có “một bộ phận không nhỏ” suy thoái và trình độ kém. Xin dẫn chứng: Ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nói tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây: “Trình độ cán bộ nói thật là không lên mà xuống. Tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp, chấm phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì bài viết nguệch ngoạc mà cũng yêu cầu phúc tra. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thật sự rất đáng báo động về năng lực”. Một tờ báo khác ở cấp tỉnh đưa tin: “Bốn năm triển khai thu hút nhân tài (2010-2014), chỉ được 13 thạc sĩ và 1 chuyên khoa I” (!).

Tiềm năng du lịch dồi dào của Việt Nam là thực tế không thể bàn cãi, nay có thêm Sơn Đoòng, ngành “công nghiệp không khói” này đứng trước cơ hội cực lớn. Tuy nhiên, chúng ta trước nay đều làm du lịch “chưa tới”. Vốn đã có và nay đã tích lũy nhiều thêm, chỉ mong có được những “cái đầu” chuyên nghiệp. Như trên đã nói, xin gửi lại sự mong mỏi này cho thế hệ sau...

NGUYỄN MINH NHỊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI