Ngày 26-1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (Đại hội XII) làm việc tại Hội trường. Buổi sáng, Đại hội XII tiến hành bầu Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XII. Tổng Bí thư khóa XI Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp. Chiều cùng ngày, Ban Kiểm phiếu đã báo cáo kết quả bầu cử, công bố trước Đại hội XII danh sách trúng cử vào BCH Trung ương khóa XII.

200 người trúng cử Trung ương khóa XII

Theo kết quả bầu cử do ông Nguyễn Thế Trung - Ủy viên Trung ương khóa XI, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Kiểm phiếu - công bố, 200 người đã trúng cử vào BCH Trung ương khóa XII, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XIIẢnh: Tấn Thông
Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XIIẢnh: Tấn Thông

Trong số những người trúng cử vào BCH Trung ương khóa XII, có 7 người là ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, gồm: ông Nguyễn Phú Trọng (Tổng Bí thư), ông Trần Đại Quang (Bộ trưởng Bộ Công an), ông Nguyễn Xuân Phúc (Phó Thủ tướng), bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Phó Chủ tịch Quốc hội), ông Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), ông Đinh Thế Huynh (Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) và bà Tòng Thị Phóng (Phó Chủ tịch Quốc hội).

Có 16 ủy viên chính thức Trung ương khóa XI được Trung ương khóa XI giới thiệu nhưng không tái cử. Trong 4 trường hợp “đặc biệt” là ủy viên Trung ương khóa XI giới thiệu để Đại hội XII bầu, 1 người không đủ số phiếu bầu là Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Bên cạnh đó, 25 nhân sự được giới thiệu thêm tại Đại hội XII (trong đó có 21 nhân sự bầu ủy viên Trung ương chính thức và 4 bầu ủy viên Trung ương dự khuyết) đều không trúng cử.

Người nhiều tuổi nhất BCH Trung ương khóa XII là ông Nguyễn Phú Trọng, 72 tuổi. Người trẻ nhất là ông Lê Quốc Phong (37 tuổi, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), được bầu làm ủy viên dự khuyết. Hai ủy viên Trung ương chính thức trẻ nhất cùng 40 tuổi là ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng) và ông Nguyễn Thanh Nghị (Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang).

Bầu Bộ Chính trị

Theo chương trình Đại hội XII, BCH Trung ương khóa XII sẽ họp Hội nghị lần thứ nhất vào hôm nay (27-1) để bầu Bộ Chính trị, sau đó bầu Tổng Bí thư trong số các ủy viên Bộ Chính trị vừa trúng cử. Tiếp đó, hội nghị bầu Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chủ nhiệm ủy ban này.

Tổng Bí thư và BCH Trung ương khóa XII sẽ ra mắt trong phiên bế mạc Đại hội XII vào sáng 28-1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung - Ủy viên Trung ương khóa XI, Giám đốc Học viện Quốc phòng - cho biết BCH Trung ương khóa XI đã giới thiệu Tổng Bí thư khóa XI Nguyễn Phú Trọng ở lại tham gia tái ứng cử làm Tổng Bí thư BCH Trung ương khóa XII.

Trong buổi làm việc chiều qua (26-1), ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu về dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng. Đại hội sau đó biểu quyết một số vấn đề trong các văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Công tác nhân sự chặt chẽ, dân chủ

Đại hội đã sáng suốt lựa chọn những người rất xứng đáng tham gia BCH Trung ương khóa XII để thực hiện những chủ trương to lớn của Đảng; tiếp tục thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân và củng cố vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế.

Trong quá trình đại hội cũng như trước đó, công tác chuẩn bị nhân sự đã được tiến hành rất chặt chẽ, dân chủ. Đại hội đã tạo điều kiện để các đại biểu tham khảo rất kỹ những thông tin liên quan đến các nhân sự và tôi tin tất cả những điều đó giúp cho đại hội lựa chọn thành công BCH Trung ương khóa XII.

Ông Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh:

Tạo đà cho thế hệ trẻ

Tôi kỳ vọng là với bản lĩnh, trí tuệ của BCH Trung ương khóa XII sẽ có những giải pháp đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đổi mới về hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Tôi cảm phục với những đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Đảng. Các đồng chí vẫn còn trí tuệ, sức khỏe để đảm đương các nhiệm vụ trong thời gian tới nhưng để có sự kế tục, sự phát triển của Đảng trong thời gian tới, các đồng chí đã tự nguyện xin rút để dành vị trí cho thế hệ trẻ.

 

Ông Cao Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre:

Tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng

Việc dành thời gian khá dài cho các đoàn đại biểu thảo luận, tìm hiểu thông tin về các đại biểu ứng cử là một sự chuẩn bị tốt để dẫn đến kết quả bầu cử BCH Trung ương khóa XII thành công. Có thể khẳng định sự thành công tốt đẹp đó nhờ sự chuẩn bị chu đáo, dân chủ, minh bạch. Tôi rất kỳ vọng vào BCH Trung ương khóa XII, đây là tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng ta. Có lẽ sau Đại hội XII và trong nhiệm kỳ này, với tập thể BCH Trung ương khóa mới sẽ hoạch định nhiều chiến lược quan trọng để phát triển đất nước.

T.Dũng - P.Dương ghi

Phạm Thế