VỤ ÁN MA TÚY UẨN KHÚC Ở QUẬN 1 - TPHCM

Hơn 1 năm sau mới trao quyết định tạm đình chỉ điều tra

Tin mới

11/10/2012 23:17

Sáng 11-10, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1968, ngụ quận 1 - TPHCM, nhân vật trong bài viết Nỗi oan của chị Thảo đăng trên Báo Người Lao Động ngày 6-10) đã đến Cơ quan CSĐT Công an quận 1 làm việc theo giấy triệu tập của cơ quan này.

Tại buổi làm việc, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã trao quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với chị Thảo; đồng thời hỏi chị thông tin về Chatip Rou Raipt (tức Nguyễn Văn Lượm, SN 1982, cháu chị Thảo - PV). Về vụ án của chị Thảo, CQĐT yêu cầu chị tiếp tục chờ đợi cho đến khi tìm được đối tượng.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra được thượng tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Công an quận 1, ký ngày 3-8-2011. Trong đó, lý do tạm đình chỉ điều tra được nêu rõ: “Quá trình điều tra bị can Thảo khai nhận hành vi tàng trữ 0,3145 g heroin. Tuy nhiên, khi ra tòa và quá trình điều tra sau này, bị can không khai tàng trữ số heroin nêu trên, bị can nghi ngờ số ma túy này do Chatip Rou Raipt lén bỏ vào ghi đông xe đạp nhằm vu khống, hãm hại.

Chị Nguyễn Thị Thảo tại Cơ quan CSĐT Công an quận 1 sáng 11-10. Ảnh: PHẠM DŨNG
Đối tượng Chatip Rou Raipt  hiện vắng mặt tại địa phương, đi đâu chưa xác định được. Vì vậy, không có cơ sở xác minh làm rõ lời khai của bị can. Thời hạn điều tra đã hết, áp dụng điều 34 và điều 160 Bộ Luật Tố tụng hình sự, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can”.

Theo một điều tra viên Công an quận 1, Bộ Luật Tố tụng hình sự không quy định thời hạn phải giao quyết định điều tra cho bị can, hiện cơ quan chức năng đang truy tìm Raipt để làm rõ vấn đề.

Tuy nhiên, theo luật sư Trịnh Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo (cũng là người nhận trợ giúp về mặt pháp lý miễn phí cho chị Thảo), dù luật không quy định rõ thời hạn giao quyết định tạm đình chỉ điều tra cho bị can nhưng luật buộc phải thông báo cho bị can biết để bảo đảm quyền lợi cho họ. Tiếc là không biết vì lý do gì mà mãi hơn 1 năm sau CQĐT quận 1 mới cho chị Thảo biết việc tạm đình chỉ điều tra?
 
Thêm nữa, về căn cứ tạm đình chỉ điều tra, trong vụ việc chị Thảo cũng có dấu hiệu không phù hợp với các quy định tại điều 160 Bộ Luật Tố tụng hình sự. Trong trường hợp của chị Thảo, CQĐT cần xem xét tổng thể toàn bộ hồ sơ vụ án, nếu xét thấy có dấu hiệu chị bị oan thì cần phải xem xét minh oan. Nếu cần thiết thì phục hồi điều tra vụ án để xác minh lại, không thể để vụ án lửng lơ như vậy vì ảnh hưởng đến quyền lợi, danh dự của một công dân.
T.Trâm - P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI