Chiều 18-7, báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đã kêu gọi và xác định được toàn bộ số tàu thuyền đánh cá, tàu du lịch, tàu vận tải trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long về neo đậu tại các điểm trú ẩn an toàn trước khi bão số 2 (tên quốc tế Rammasun, bão Thần Sấm).

Cụ thể, 229 tàu cá tuyến khơi, 8.471 tàu thuyền đánh cá có công suất nhỏ, 464 tàu thuyền du lịch, tàu vận tải; 7.605 ô lồng bè nuôi trồng thủy sản đã được chằng chống và neo đậu chắc chắc.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức di chuyển toàn bộ người già, phụ nữ và trẻ em, gồm 2.230 người ở trên 7.605 lồng bè nuôi trồng thủy sản và các nhà bè dịch vụ trên Vịnh Hạ Long về nơi trú ẩn an toàn.

Trước đó, chiều 17-7, lực lượng chức năng đã tổ chức đưa 1.360 khách du lịch tại huyện đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn và Minh Châu (thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) về đất liền an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện còn lại 232 khách du lịch đang lưu trú tại các đảo trên, trong đó đảo Cô Tô còn 99 khách du lịch Việt Nam; tại đảo Quan Lạn còn 126 khách du lịch quốc tịch Hà Lan, 1 khách quốc tịch Pháp và 1 khách quốc tịch New Zealand. Số khách này không muốn thay đổi chương trình du lịch và phần lớn là do hiếu kỳ, muốn trải nghiệm đón bão Thần Sấm tại đảo.

Trước tình hình trên, các địa phương đã kiểm tra và bố trí cho khách lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn kiên cố, đồng thời có phương án đảm bảo an toàn cũng lương thực thực phẩm cho khách. Lực lượng chức năng cũng liên tục khuyến cáo khách du lịch về công tác đảm bảo an toàn.

Trọng Đức