Bộ GD-ĐT đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, TP có phương án ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực như tung tin thất thiệt, bán đề thi giả, in ấn mua bán phao thi, xâm nhập trái phép khu vực thi và phòng thi để cướp đề thi, đe dọa giám thị, sử dụng công nghệ cao để đưa đề thi ra ngoài và nhận bài giải từ ngoài vào trong phòng thi... Các giám thị cũng được chỉ đạo phải đặc biệt lưu ý những thí sinh có biểu hiện khác thường như tóc xõa, áo dài tay... nhằm che giấu các phương tiện kỹ thuật cao
 
- Tại Hà Nội, hàng chục ngàn thí sinh và người nhà từ khắp nơi đã đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương cầu mong may mắn trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Dù rất nhiều biển báo yêu cầu du khách không được “viết, vẽ, đứng ngồi lên bia tiến sĩ” nhưng rất nhiều thí sinh và người nhà vẫn tranh thủ xoa tay lên đầu rùa, bia tiến sĩ. Thành đoàn Hà Nội cho biết tính đến  2-7, chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2010” xác nhận đã có gần 100.000 suất trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh. 500 thanh niên, sinh viên sẽ thường trực ở các bến xe gồm Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, nhà ga Hà Nội và Long Biên để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong các đợt thi.
 
- Tại TPHCM, đến cuối ngày 2-7, có 125.000 thí sinh và 25.000 phụ huynh đã được đón tiếp và tư vấn tại các điểm: Bến xe Miền Đông, Miền Tây, Chợ Lớn, An Sương, ngã tư Ga, ngã tư Thủ Đức, Trạm 2 Thủ Đức... Đã có 32.500 chỗ trọ được giới thiệu cho thí sinh và phụ huynh, trong đó có 4.700 chỗ trọ miễn phí. Theo ông Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính - Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, hiện vẫn còn 5.000 chỗ trọ, trong đó có 2.000 chỗ trọ miễn phí, dành cho thí sinh tới TPHCM trong hôm nay.
 
- Tại Đà Lạt, có 2.000 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh trong 2 đợt thi tuyển sinh vào Trường ĐH Đà Lạt dành cho các thí sinh thuộc diện ưu tiên. Ngoài ra, Thiền viện Vạn Hạnh đã huy động được thêm 800 chỗ trọ miễn phí từ các chùa, khách sạn, gia đình phật tử... 
 

- Ông Nguyễn Hoàng, Trưởng Ban Đào tạo ĐH Huế, cho biết trong đợt thi thứ nhất, ĐH Huế có 20.780 thí sinh dự thi, với 559 phòng tại 23 điểm thi; vào đợt thi thứ 2 có 41.815 thí sinh dự thi tại 63 điểm thi với 1.203 phòng thi. ĐH Huế phải sử dụng những phòng thi từ các trường tiểu học trên địa bàn TP Huế có bàn ghế thấp, thiếu ánh sáng và không đạt chuẩn. 

T.Vinh – N.Thành- Q.Nhật- Y.Anh- N.Quyết