Ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, nhấn mạnh việc đặc xá dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội; khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết tỉ lệ tái phạm tội hiện đang giảm xuống chỉ còn dưới 1%
Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết tỉ lệ tái phạm tội hiện đang giảm xuống chỉ còn dưới 1%

Ông Sơn nhấn mạnh phạm nhân sau khi được đặc xá vẫn phải chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung khác.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết tỉ lệ tái phạm tội tính trung bình từ năm 2002 đến 2012 là 3,02% nhưng hiện giảm xuống chỉ còn dưới 1%. Theo khảo sát 10 năm qua, có 82,26% phạm nhân ra tù được bố trí việc làm, chủ yếu là công việc giản đơn hoặc làm dịch vụ với lương bình quân từ 3-5 triệu đồng/tháng. Năm 2015 là đợt đặc xá có số lượng phạm nhân được đặc xá nhiều thứ hai từ trước tới nay. Năm có số lượng phạm nhân được đặc xá nhiều nhất là 2009 với 2 đợt đặc xá, tổng cộng 20.599 phạm nhân.

Anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý (ngụ huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phạm tội hình sự (chống cưỡng chế đầm nuôi tôm) đang thi hành án tại trại Hoàng Tiến từ năm 2013, cũng có tên trong danh sách đặc xá lần này.

Tin-ảnh: V.Duẩn