“Suốt thời gian qua, tôi sống trong tủi nhục, nay mới được được trả lại quyền công dân”. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 20-4, ông Trần Công Minh (SN 1974, ngụ thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), thốt lên như thế. Ông Minh vừa nhận được 2 quyết định hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và đình chỉ điều tra bị can của cơ quan chức năng sau hơn 18 năm chờ đợi, kêu oan.

Bỗng dưng bị bắt!

Theo trình bày của ông Minh, do cần tiền trả nợ, ngày 29-1-1997, ông nhờ bạn là ông Nguyễn Bá Tính mượn giúp 1 chỉ vàng. Ông Tính đồng ý và hẹn ông Minh ngày 2-2-1997 đến nhà ông Trần Hợp Sơn (thị trấn Buôn Trấp) để vay giúp.

Tối cùng ngày, ông Minh đến nhà ông Sơn và gặp ông Tính ở đó. Cả 3 người ngồi nói chuyện được ít phút thì có 4 công an bước vào. Những người này hỏi ông Sơn về nguồn gốc máy móc, phụ tùng xe máy ở trong nhà. Sau khi kiểm tra giấy tờ, 4 công an lại hỏi về chiếc xe máy cánh én đang dựng ở hông nhà nhưng ông Sơn trả lời không biết. Sau khi vào phòng nói chuyện riêng với ông Sơn, 4 công an quay ra lập biên bản rồi mời ông Minh và ông Tính về trụ sở Công an huyện Krông Ana để làm việc.

 

Ông Trần Công Minh vừa mừng vừa tủi khi nhận được các quyết định trả tự do của cơ quan chức năng
Ông Trần Công Minh vừa mừng vừa tủi khi nhận được các quyết định trả tự do của cơ quan chức năng

 

“Lúc đó, tôi nghĩ công an mời về làm nhân chứng vụ trộm cắp xe máy nên đi theo. Khi về đến trụ sở Công an huyện Krông Ana, tôi hết sức ngỡ ngàng khi được thông báo mình bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản. Họ nói có người nhìn thấy tôi và ông Tính đi chiếc xe máy cánh én đến dựng ở hông nhà ông Sơn. Tôi một mực phủ nhận rằng mình đi bộ tới và không hề biết gì về chiếc xe máy thì bị đánh. Họ đưa chúng tôi xuống tạm giam ở nhà giam giữ công an huyện. Dù bị tra khảo nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận tội. Trong thời gian bị tạm giam, tôi đã xin cán bộ quản giáo viết đơn gửi Công an tỉnh Đắk Lắk và họ cũng đã về làm việc nhưng rồi vẫn khởi tố chúng tôi về tội trộm cắp tài sản” - ông Minh ấm ức.

Ngày 12-10-1997, TAND huyện Krông Ana tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam, còn ông Tính 9 tháng tù giam. Không chấp nhận, ông Minh tiếp tục kêu oan và kháng án. Ngày 18-12-1997, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về công an huyện điều tra bổ sung.

Một thời gian sau, VKSND huyện Krông Ana lại truy tố ông Minh ra tòa lần 2 nhưng phiên tòa xét xử sơ thẩm lần này lại trả hồ sơ. Sau khi bị giam hơn 17 tháng, ngày 22-7-1998, ông Minh được hủy bỏ biện pháp tạm giam, thay bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Có quyền đòi bồi thường

Sau hơn 18 năm kiên trì “đội” đơn đi khiếu nại, mới đây, ông Minh đã nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan chức năng.

Ngày 16-3, VKSND huyện Krông Ana đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh vì cho rằng việc áp dụng biện pháp ngăn chặn này là không có căn cứ. Ngày 19-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana cũng đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông vì thời hạn điều tra vụ án đã hết mà không chứng minh hành vi phạm tội của bị can.

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, luật sư Nguyễn Mai Hiệp, Văn phòng Luật sư Nguyễn Mai Hiệp (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk), cho rằng ông Trần Công Minh bị oan sai, thuộc trường hợp được bồi thường theo điểm c, khoản 3, điều 2 Thông tư liên tịch 05-2012 VKSNDTC - TANDTC-BCA - BTP - BQP - BTC - BNNPTNT ngày 2-11-2012. “Ông Minh có quyền gửi đơn đến VKSND huyện Krông Ana để yêu cầu bồi thường. Nếu VKSND huyện Krông Ana không ra quyết định bồi thường hoặc ông Minh không đồng ý với quyết định bồi thường thì có quyền khởi kiện ra TAND huyện Krông Ana” - luật sư Hiệp phân tích.

Về việc bồi thường oan sai cho ông Minh, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết do VKSND và Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana đang thực hiện chỉ đạo chấm dứt các hoạt động tố tụng hình sự đối với vụ án do ông khiếu nại nên chưa giải quyết yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước...

 

Nhiều lần muốn bỏ cuộc

“Suốt 18 năm qua, tôi không được phép về thăm quê, bệnh tật không được rời địa phương đi chữa trị. Những lá đơn gửi đi cứ bặt vô âm tín. Nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc nhưng nhìn những ánh mắt xoi mói của người đời nên lại có thêm động lực đi tìm công lý. Tôi cần khẳng định mình là một công dân, cần được minh oan, cần một lời xin lỗi vì danh dự của bản thân và gia đình” - ông Minh bày tỏ.

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên