Trên 5.000 khách du lịch mắc kẹt trên các đảo ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Nhiều tàu thuyền về nơi trú bão an toàn

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy (PCTT-TKCN, PCCC) tỉnh Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão số 2 khiến biển động mạnh, từ 6 giờ sáng 16-7, tàu từ các tuyến đảo về đất liền đã ngừng hoạt động.

Trong khi đó, trên các đảo đang còn 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, gồm 14 khách quốc tế. Huyện Cô Tô đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nhà nghỉ bố trí chỗ ở ổn định, an toàn cho du khách, thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, do ảnh hưởng của bão, sáng 16-7, trên đảo Cô Tô vẫn còn khoảng 3.500 khách du lịch. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Cô Tô đã họp, triển khai phương án phòng chống bão khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân trên đảo.

Thời tiết tại Cô Tô vẫn đang có mưa, gió mạnh giật cấp 6, cấp 7, biển động. Theo báo cáo của huyện Cô Tô, đã có 523 phương tiện tàu bè vào bến tránh trú bão an toàn.

Ông Hoàng Bá Nam, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: "Huyện đã thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu các nhà nghỉ, nhà dân có du khách nghỉ phải tạo điều kiện tuyệt đối cho du khách, không tăng giá, chèn ép khách trong thời gian khách tránh trú bão; các đơn vị biên phòng, bộ đội, các phòng ban đơn vị trên đảo tiếp tục theo dõi tình hình của bão để thông tin sớm nhất tới du khách. Do ảnh hưởng của bão nên trong hôm nay 16-7 và ngày mai 17-7 vẫn chưa thể thực hiện cấp phép cho các chuyến tàu chạy phục vụ du khách".

Hiện tỉnh Quảng Ninh có 7.512 tàu, trong đó tàu đánh bắt xa bờ là 516 chiếc. Chi cục Thủy sản đã thông báo diễn biến bão cho các nghiệp đoàn nghề cá và các chủ tàu hoạt động xa bờ, hiện các tàu đang di chuyển về nơi tránh trú. Tình hình các hồ nước trên địa bàn tỉnh đang ở ngưỡng an toàn, hệ thống đê điều đảm bảo.

Để chủ động đối phó với bão số 2, ngành than cũng đã chủ động nạo vét hệ thống thoát nước, gia cố bãi thải, có giải pháp di dân kịp thời tại các khu vực liền kề bãi thải...

Ứng phó với bão số 2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện yêu cầu BCĐ PCTT-TKCN, PCCC tỉnh ban hành công điện, các đơn vị liên quan phải tổ chức kiểm tra, rà soát, khắc phục vị trí xung yếu. Các đơn vị liên quan phải nắm chắc thông tin về khách du lịch mắc kẹt trên đảo, tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời đến du khách. Các ngành, địa phương kiểm tra công tác trực ban, 4 tại chỗ, kiểm tra công trình thủy lợi, hồ đập. Các dự án đang thi công cần triển khai ngay giải pháp ứng phó.

Đối với các dự án đang thi công phía đồi, tỉnh yêu cầu cần rà soát kỹ, có giải pháp di dời kịp thời các hộ dân dưới dự án; TP Cẩm Phả di dời khẩn cấp 64 hộ dân đang sống tại khu chung Dương Huy đã xuống cấp, di dời các lán trại tại các công trình gần kè đất, đá và phía đồi.

Thông báo cho chủ các lồng bè thực hiện chằng chống, di dời về nơi an toàn. Kiên quyết di dời người lao động tại các lồng bè lên bờ; ngành điện kiểm tra, duy trì cấp điện ổn định. Các lực lượng vũ trang chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng huy động ứng cứu, hỗ trợ di dân khi có huy động.

Ngành Giao thông Vận tải chủ động phân làn, có giải pháp điều phối giao thông, không để ùn ứ trên các tuyến đường, dừng cấp phép đối với các tàu du lịch từ 13 giờ ngày 16-7. Tỉnh Quảng Ninh thành lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo đối phó với cơn bão...

Cũng trong chiều 16-7, UBND Quảng Ninh tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra để kiểm tra, chỉ đạo ngay các biện pháp phòng chống cơn bão số 2 tại các khu vực trọng điểm của TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, các khu vực hầm lò, bãi thải của ngành than.

Tr.Đức