Trưa 18-7, ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, cho biết trong sáng cùng ngày chính quyền phường đã huy động hơn 20 dân quân cùng bộ đội địa phương đến giúp người dân vớt cá lồng bè đã chết trắng và nổi dày đặc trên sông Cổ Cò đi tiêu hủy.

Hơn 80 tấn cá chết trắng trên sông Cổ Cò - Ảnh 1.

Người dân nghi ngờ đường ống xả nước thải của Trạm Xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn xả nước thải khiến cá chết hàng loạt

Theo thống kê của UBND phường Khuê Mỹ, đến nay số lượng cá chết tiếp tục tăng hơn 20 tấn, nâng tổng lượng cá chết từ sáng hôm qua tới nay lên hơn 80 tấn. Số lượng cá chết chủ yếu là cá diêu hồng, chiếm hơn 90%.

Theo ông Nghĩa, đến trưa cùng ngày, hơn 10 tấn cá của người dân đã được lực lượng dân quân cùng bộ đội địa phương vớt lên bờ và vận chuyển ra bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy theo quy định. Hiện vẫn còn hơn 15 tấn cá chết trắng và nổi lềnh bềnh trên sông vẫn chưa được vớt hết lên bờ khiến mặt nước sông Cổ Cò đang bị ô nhiễm và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hơn 80 tấn cá chết trắng trên sông Cổ Cò - Ảnh 2.

Vẫn còn hơn 15 tấn cá chết trắng nổi lênh bềnh trên sông Cổ Cò chưa được vớt lên bờ

Trước đó, vào chiều 17-7, UBND quận Ngũ Hành đã có báo cáo nhanh gửi TP về tình hình cá chết trên sông Cổ Cò. Theo đó, có tổng cộng 60 tấn cá lồng bè được người dân phát hiện đã chết trắng, bắt đầu từ 1 giờ sáng cùng ngày. Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường để kiểm tra và lấy mẫu để tìm nguyên nhân. UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng đề xuất phương án hỗ trợ cho hơn 11 hộ dân có lồng bè cá chết đang lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Hơn 80 tấn cá chết trắng trên sông Cổ Cò - Ảnh 3.

Hơn 20 dân quân và bội đội địa phương đang cùng người dân vớt cá chết lên bờ để đưa đi tiêu hủy

Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá lồng bè chết trắng trên sông Cổ Cò như vừa qua là do đường ống xả nước thải của Trạm Xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn đổ thẳng ra sông Cổ Cò, gần các lồng bè cá của người dân đang nuôi. Tuy nhiên, đại diện Trạm Xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn khẳng định đơn vị được phép xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường theo quy định. "Về nguyên nhân xác định cá chết, người dân phải đợi vào kết luận kiểm tra và lấy mẫu phân tích nguồn nước của cơ quan chức năng. Người dân nói như trên là không có căn cứ" – vị này cho hay.

Hơn 80 tấn cá chết trắng trên sông Cổ Cò - Ảnh 4.

Hơn 10 tấn cá chết đã được vớt lên bờ, đưa đi tiêu hủy tại bãi rác Khánh Sơn trong sáng nay

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã cho cán bộ xuống hiện trường nơi xảy ra cá chết để kiểm tra và lấy mẫu nước vào sáng hôm qua (17-7). Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân khiến cá chết vẫn chưa được xác định nên chi cục vẫn chưa có khuyến cáo để người dân phòng tránh hiện tượng cá chết lây lan sang các khu vực nuôi cá lồng bè khác.

V.Quyên