Theo đơn khiếu nại mới đây gửi đến Sở Y tế Quảng Ninh và các cơ quan có thẩm quyền của chị Phạm Thị Thảo (33 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh), chiều 16-11-2011, chị đến Bệnh viện Bãi Cháy khám thai và được chỉ định mổ sinh vì ngôi ngược.

Sau khi lấy thai nhi, kíp mổ do bác sĩ Lê Thị Phương, Trưởng khoa Sản, làm trưởng kíp mổ đã triệt sản luôn.

Đến năm 2014, cuộc hôn nhân của vợ chồng chị Thảo rạn nứt, có nguy cơ tan vỡ, người chồng mới tiết lộ cho chị Thảo biết chị đã bị triệt sản trong ca mổ sinh con từ 3 năm trước. Chị Thảo sau đó đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của kíp mổ và những người có liên quan.

Đến cuối tháng 1-2015, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản trả lời chị Thảo, khẳng định: “Việc kết hợp triệt sản cho bà của kíp mổ nói chung và cá nhân bác sĩ Phương - Trưởng kíp mổ nói riêng, là phù hợp với hoàn cảnh thực tế của bà, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bà về lâu dài sau này. Và người chồng đại diện cho vợ đã viết giấy cam đoan phẫu thuật, xin triệt sản cho vợ”.

Sáng 3-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Giang Quốc Duy, Phó Giám đốc bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh), cho biết theo quy định của Bộ Y tế, những gì can thiệp vào người bệnh phải được người bệnh đồng ý; còn trường hợp người bệnh không đủ hành vi và năng lực thì người nhà quyết định.

Theo bác sĩ Duy, khi xem xét lại hồ sơ thì thấy có sai sót trong phần thủ tục làm cam kết triệt sản. "Trong bản cam kết, quả thật không có chữ ký của chị Thảo nhưng người chồng là anh Nguyễn Văn Kiên lại ký theo kiểu mập mờ là tôi và vợ tôi đồng ý cho triệt sản” - bác sĩ Duy nói.

Lãnh đạo bệnh viện Bãi Cháy khẳng định, trong vụ việc này kíp mổ chỉ vì trách nhiệm mà làm chứ không hề có mục đích, tư lợi gì. Đó không phải là lần đầu tiên chị Thảo mổ đẻ. Hai lần sinh trước, chị Thảo cũng phải mổ ổ bụng.

Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã tiến hành kiểm điểm và có hình thức xử lý thích hợp với các cá nhân liên quan sai sót trong thực hiện quy trình tư vấn triệt sản. Cụ thể, kíp y bác sĩ mổ đẻ đã triệt sản sản phụ Phạm Thị Thảo phải nhận hình thức khiển trách, xử lý vi phạm hành chính bằng cách trừ lương. Phía bệnh viện cho biết kíp mổ này đã phải trực tiếp đến gặp chị Thảo xin lỗi và khắc phục hậu quả nhưng đến nơi thì bị chị Thảo đuổi không gặp.

Lãnh đạo Bệnh viện khẳng định tới đây sẽ mời chị Thảo lên làm việc và xin lỗi công khai.

 

Trọng Đức