8 giờ 15 phút: Tại khu vực phòng họp trực tuyến của UBND tỉnh Đắk Lắk một số đại biểu đã có mặt. Rất nhiều nhà báo cũng đã đến rất sớm tại cuộc họp báo vì còn nhiều điều chưa rõ về vụ nổ như số lượng, danh tính các nạn nhân.


Quang cảnh trước cuộc họp báo

Quang cảnh trước cuộc họp báo

Như Báo Người Lao Động thông tin, vụ nổ xảy ra khoảng 21 giờ đêm 12-12. Trả lời nhanh với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho hay vụ nổ xảy ra tại phòng tạm lưu giữ vật chứng trong khuôn viên của Công an tỉnh Đắk Lắk (đường Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột).

Vụ nổ được ghi nhận là có sức công phá kinh hoàng, hất văng gạch, ngói, gỗ của kho chứa bay xay hàng chục mét, làm đứt các dây cáp viễn thông dọc con đường gần đó. Nhiều nhà dân, nhà trọ dọc nhánh 25, đường Trần Hưng Đạo phía sau nhà kho cũng bị sập tường, trần nhà, bong cả gạch nền nhà từ sự rung chuyển của vụ nổ.

Có mặt tại hiện trường ngay sau khi vụ nổ xảy ra, phóng viên Báo Người Lao Động đã chứng kiến cảnh hoảng loạn của người dân trong đống đổ nát. Nhiều cửa kính, bóng đèn vỡ vụn. Cùng với các xe chữa cháy, lực lượng cứu hộ vội vã, tích cực tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Không khí quanh khu vực khét mùi thuốc nổ.

Chị Nguyễn Thị T. (hẻm 25, đường Trần Hưng Đạo) bàng hoàng kể lại: Lúc đó gia đình tôi vừa lên giường ngủ thì hoảng hồn nghe một tiếng nổ rất lớn kéo dài trong ít giây. Nghĩ động đất nên cả gia đình ào chạy ra cửa thì thấy nhiều mảnh gỗ, gạch gói bay từ phía sau xuống đường nên lại chạy vào nhà.


Một nạn nhân được đưa tới bệnh viện trong đêm 12-12

Một nạn nhân được đưa tới bệnh viện trong đêm 12-12

Theo những người dân gần đó, khác với những tiếng nổ họ từng biết đến, tiếng nổ lớn trong vụ này kéo dài trong khoảng 10 giây.

Cùng với lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm, cứu người bên trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk, công an cũng đã cử lực lượng đến từng nhà dân gần đó để kiểm tra tình hình trước mắt.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, xe quân sự cũng đã đưa lực lượng công binh đến phối hợp xác định nguyên nhân vụ nổ.

Ngay trong đêm 12-12, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp khẩn để xác định nguyên nhân vụ nổ.

Một nguồn tin tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho hay đã có 2 người chết và 2 người bị thương trong vụ nổ này. Trong số 2 người bị thương, có một người bị thương rất nặng do chấn thương sọ não. Phần lớn trong số này là chiến sĩ công an.

Đúng 8 giờ 30 phút: Cuộc họp báo chính thức diễn ra với sự chủ trì của ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cũng có mặt tại buổi họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí


Cuộc họp báo bắt đầu

Cuộc họp báo bắt đầu

8 giờ 37 phút: Ông Bùi Hồng Quý, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết khoảng 20 giờ 50 phút tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ nổ, để kịp thời có thông tin đến đông đảo dư luận nên hôm nay UBND tỉnh tổ chức buổi họp báo đột xuất

8 giờ 45 phút: Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn công an tỉnh Đắk Lắk, thông tin vụ việc: Khoảng 20 giờ 50 phút xảy ra vụ nổ. Nổ làm 6 cán bộ công an tỉnh thương vong. Trong đó, 3 cán bộ đã tử vong và 3 cán bộ khác bị thương nặng.

Ba cán bộ công an tử vong được xác định là Phan Thế Trung (SN 1986, Phòng kỹ thuật hình sự), Ngô Quang Cường (SN 1984, Phòng Cảnh sát môi trường), Y Quyết Bkrông (SN 1987, Phòng cảnh sát môi trường).

Ba cán bộ công an khác bị thương được xác định là Y An Drê Bkrông (SN 1987, Phòng kỹ thuật hình sự), Lê Quang Vũ (SN 1991, Phòng cảnh sát môi trường) và Đặng Kỳ Hưng (SN 1980, Phòng cảnh sát môi trường).

Ngoài ra không có người dân nào thương vong.

Qua điều tra ban đầu không có yếu tố phá hoại.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, ổn định tư tưởng người dân.

8 giờ 48 phút: Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi UBND tỉnh Đắk Lắk chia buồn đến các gia đình nạn nhân, tổ chức ổn định người dân

Theo bác sĩ Y Bliu, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, lúc 21 giờ 10 phút tiếp nhận 5 bệnh nhân của vụ nổ. Trong đó, 2 bệnh nhân đã chết ngoại viện. Còn lại 3 bệnh nhân, trong đó 1 có hiện nay bị thương rất nặng nên đã chuyển lên bệnh viện tuyến trên, 2 bệnh nhân khác tình hình sức khoẻ ổn định.


Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, chủ trì cuộc họp báo

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, chủ trì cuộc họp báo

Các đại biểu khẳng định: Không có yếu tố khủng bố hay phá hoại

8 giờ 53 phút: mặc dù đã có nhiều câu hỏi của các phóng viên đặt ra nhưng cuộc họp báo đã kết thúc.

9 giờ 5 phút: Trao đổi sau cuộc họp, ông Bùi Hồng Quý, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết thêm ông Y Quyết Bkrông (SN 1987, Phòng Cảnh sát môi trường) đã tử vong là con ông Niê Thuật, nguyên Bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên.

Báo Người Lao Động online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trong các bảng tin sau.

Cao Nguyên