Hợp tác Việt - Nga: Cơ hội lớn

Tin mới

08/04/2015 01:02

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev mong muốn phát triển tích cực các mối quan hệ giữa những địa phương của Nga và Việt Nam, tìm những mô hình hợp tác mới

“Việt Nam - Nga có những kế hoạch lớn trong tương lai và mong muốn cùng nhau hợp tác” - Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga vào chiều 7-4, nhân dịp tới thăm TP HCM trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 7-4.

Nga dành nhiều ưu đãi cho Việt Nam

Thủ tướng Nga tuyên bố: “Chúng ta đang tiến tới kết thúc vòng đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam. Hợp tác, thương mại và đầu tư là mục đích chính của hiệp định này. Chúng tôi đã dành cho các bạn Việt Nam những ưu đãi khá lớn, chú ý tối đa đến sự mong muốn đưa hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường Liên bang Nga, như hải sản, sản phẩm công nghiệp nhẹ...”.

Về sự hợp tác này, Thủ tướng Medvedev hy vọng 2 bên sẽ soạn thảo xong và ký kết văn kiện trong thời gian sớm nhất. Ông xác nhận nhiều công ty có mặt tại diễn đàn đã tham gia soạn thảo văn kiện liên quan và sẵn sàng cho các dự án đầu tư lớn.

Cùng tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết ngày 15-12-2014, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu đã ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do. “Về kỹ thuật, 2 bên cơ bản đã thống nhất các nội dung của hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, có tính đến những điều kiện cụ thể của từng bên. Liên minh Kinh tế Á Âu đã dành cho Việt Nam những ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới và quan trọng đối với các nhóm hàng hóa của Việt Nam, như: nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và điện tử. Phía Việt Nam cũng đồng ý mở cửa thị trường đối với Liên minh Kinh tế Á Âu. Việc ký kết, thực hiện hiệp định này là bước tiến lớn và quan trọng, đưa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Nga nói riêng và Liên minh Kinh tế Á Âu nói chung lên tầm cao mới” - Phó Thủ tướng khẳng định.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga.Ảnh: TẤN THẠNH
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga.Ảnh: TẤN THẠNH

 

Thêm vào đó, Thủ tướng Medvedev thông báo 2 nước có 17 dự án ưu tiên trị giá hơn 20 tỉ USD, gồm 13 dự án của các công ty Nga và 4 của Việt Nam, thuộc các lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, năng lượng điện, chế tạo máy bay, công nghiệp nhẹ và công nghiệp hóa học. Tất cả dự án này đều quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng kim ngạch thương mại và trao đổi hàng hóa đáng kể. Điều quan trọng là sự hợp tác Việt - Nga sẽ ngày càng mở rộng sang các lĩnh vực mới.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm thấy liên doanh lắp ráp ô tô của Nga xuất hiện tại Việt Nam. Chúng ta cũng có thể thấy sự hợp tác trong lĩnh vực viễn thông liên lạc, công nghệ, y học... phát triển. Chúng ta phải phát triển tích cực các mối quan hệ giữa những địa phương của Nga và Việt Nam” - Thủ tướng Medvedev mong muốn.

Việt Nam giúp Nga tiếp cận thị trường ASEAN

Thủ tướng Medvedev cho biết ông cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thảo luận rất cụ thể về sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, như trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp đầu tư và đã ký kết một số văn kiện quan trọng.

Hiện nay, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam khoảng 4 tỉ USD. Bình quân kim ngạch xuất khẩu của Nga đã tăng lên 12%/năm. nhìn chung, mức trao đổi hàng hóa giữa 2 nước khá cao.

Theo Thủ tướng Medvedev, tổng vốn đầu tư giữa 2 nước đạt 4,3 tỉ USD. Các công ty Nga đầu tư vào Việt Nam hơn 100 dự án. Trong đó, có thể kể đến những dự án lớn ở miền Nam như Vietsovpetro, xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận...

Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga muốn tạo mọi điều kiện thuận lợi để 2 nước hợp tác tốt, trước hết là cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ các hàng rào hành chính phức tạp. Ngoài ra, Nga đặc biệt coi trọng và chú ý đến các doanh nghiệp lần đầu tiên quan tâm, đầu tư vào nước này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Nga đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể, Việt Nam đầu tư sang Nga 17 dự án với 2,4 tỉ USD, tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, may mặc và giày dép.

Giới thiệu về nền kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải xác nhận nước ta  đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Theo ông, Việt Nam có chủ trương tích cực hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới, đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách kinh tế, trong đó khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển, hoàn thiện hệ thống luật pháp và thể chế kinh tế thị trường, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh các doanh nghiệp Nga đến Việt Nam đầu tư sẽ gặp nhiều thuận lợi tại một thị trường hơn 90 triệu dân, với hơn 50.000 người từng học tập và làm việc ở Nga. Phó Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) được thành lập năm 2015, doanh nghiệp Nga hợp tác với Việt Nam cũng có nghĩa là hợp tác với 10 nước ASEAN và tất nhiên, lợi ích sẽ không nhỏ.

 

TP HCM làm hết sức mình cho tình hữu nghị Việt - Nga

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã tiếp Thủ tướng Medvedev tại Hội trường Thống Nhất. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Nga có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh nhân dân TP sẽ làm hết sức mình để cùng nhân dân cả nước tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển. Ông lưu ý trong những ngày kỷ niệm lịch sử này, nhân dân TP HCM và nhân dân Việt Nam ghi nhớ sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Liên Xô trước đây cũng như nhân dân Nga ngày nay trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Medvedev đã đến thăm Khu Di tích địa đạo Củ Chi, TP HCM.

 

NGÔ SINH - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI