Ngày 30-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trung tá Nguyễn Mai Chức – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết vừa chặn đứng đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian khắp các tỉnh thành phía Nam.

“Úp sọt”

Theo trung tá Chức, qua trinh sát địa bàn, Công an quận Thủ Đức nắm được thông tin xuất hiện băng trộm cắp tài sản và làm giả giấy tờ trên địa bàn. Quá trình điều tra, công an xác định đối tượng Nguyễn Hữu Huy (còn gọi là Tài “nhớt”, SN 1984, ngụ tỉnh Bình Dương) móc nối với một số đối tượng cộm cán ở các tỉnh miền Tây, Vũng Tàu, Đồng Nai… mua xe gian rồi về làm giả giấy tờ bán lại.


Long bờm (bên trái) và Tài nhớt tại trụ sở công an

Long "bờm" (bên trái) và Tài "nhớt" tại trụ sở công an

Dương Hoàng Long (còn gọi là “bờm”, SN 1984) và Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1991, cùng ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) được xác định là kẻ cầm đầu cùng với Tài “nhớt” làm giả giấy tờ, tiêu thụ hàng tá xe gian.

Xác định thời cơ chín muồi, tháng 12-2016, Công an quận Thủ Đức xác lập Ban chuyên án phối hợp với công an các tỉnh liên quan đấu tranh, quyết “úp sọt” các đối tượng trong băng nhóm trên.

Ngày 21-3, trinh sát Công an quận Thủ Đức phối hợp với Công an TP Bà Rịa – Vũng Tàu bắt quả tang Long “bờm” và Vũ khi 2 đối tượng này đang chuẩn bị mang giấy tờ, bằng lái xe… đi giao cho đàn em ở Vũng Tàu. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng này, công an thu giữ máy tính, phôi… làm giấy tờ, bằng lái xe, bằng đại học, cao đẳng…


Các đối tượng tại trụ sở công an

Các đối tượng tại trụ sở công an

Từ lời khai của Long “bờm” và Vũ, trinh sát Công an quận Thủ Đức bắt giữ thêm Nguyễn Văn Tuyền (quê tỉnh Đồng Nai) cùng 10 đối tượng khác ở các tỉnh gồm: Đồng Nai, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Gia Lai… Khám xét nơi ở các đối tượng, công an thu giữ 16 xe máy các loại, 1 xe ô tô, giấy tờ xe, bằng lái… trong đó có 4 xe công an đã trao lại cho bị hại.

Điều hành bằng mật khẩu

Trung tá Chức cho hay đây là băng nhóm làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian được xem là lớn nhất mà công an quận này từng tham gia khám phá. “Để “giăng lưới” được các đối tượng, chúng tôi phải theo dõi trong thời gian hơn 3 tháng trời. Vất vả nhất là khi phát hiện một số đối tượng liên quan ở các tỉnh miền Tây, trinh sát phải di chuyển hầu như cả ngày lẫn đêm liên tục trong 3 ngày mới hoàn thành nhiệm vụ”, trung tá Chức thông tin.

Theo trung tá Chức, băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, chủ yếu trao đổi qua mạng internet. Để qua mặt công an, các đối tượng lập trang facebook, zalo nội bộ rồi truyền cho nhau mật khẩu cùng sử dụng. Mỗi cuộc giao dịch chúng đều vào trang facebook, zalo nội bộ bàn bạc rất kỹ lưỡng rồi mới hẹn địa chỉ để giao hàng và nhận tiền.

Hành trình khám phá đường dây tiêu thụ xe gian liên tỉnh cực khủng

Clip: Băng nhóm tiêu thụ xe gian cực khủng tại trụ sở công an

Khi người trong nhóm đi giao dịch, quá 23 giờ đêm không thấy về thì Long “bờm” và Vũ sẽ xóa nickname facebook, zalo và sai đàn em di chuyển tang vật đi nơi khác. Chính thủ đoạn ma mãnh này của các đối tượng đã gây khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình điều tra, khám phá.


Xe ô tô và nhiều xe máy không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Xe ô tô và nhiều xe máy không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Đối mặt với công an, Tài “nhớt” khai thường xuyên lên Website: Chotot.vn xem hàng hoặc trực tiếp mua xe gian từ những đối tượng trộm cắp. Sau đó, Tài “nhớt” cùng với Long “bờm”, Vũ và Huy sai đàn em làm giả giấy tờ, bằng lái xe… mang đi tiêu thụ.

Riêng Long “bờm” và Vũ khai hoạt động từ tháng 7-2016 đến nay, không nhớ tiêu thụ bao nhiêu xe gian.

Hiện Công an quận Thủ Đức đang mở rộng điều tra, truy xét những đối tượng liên quan trong đường dây xe gian trên.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG