Ngày 9-12, Báo Người Lao Động đăng bài CMND sẽ thay sổ hộ khẩu?, trong đó có hình ảnh mẫu CMND mới 12 số sẽ được Bộ Công an triển khai cấp mở rộng trên địa bàn 27 quận, huyện ở Hà Nội thời gian sắp tới.

Ngay trong ngày, đã có nhiều bạn đọc thắc mắc về chuyện có phải phôi CMND mới được sản xuất bởi một tập đoàn của Trung Quốc hay không. Bởi lẽ, trên chiếc phôi CMND mà Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) Bộ Công an đưa ra trong cuộc họp báo chiều 6-12 có in dòng chữ màu đỏ specimen Huaxin (mẫu của Huaxin - một tập đoàn Trung Quốc). Huaxin được coi là một tập đoàn chuyên sản xuất các chất liệu làm nên thẻ công dân tại Trung Quốc.
Mẫu CMND mới 12 số in tên một tập đoàn Trung Quốc gây bàn tán trong dư luận

Ngay lập tức, vấn đề này đã trở thành đề tài trao đổi trên một số diễn đàn mạng, xung quanh chuyện tập đoàn Huaxin đóng vai trò gì trong việc sản xuất, in ấn CMND mới của Việt Nam. Điều này rất quan trọng bởi CMND mới 12 số được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhiều yêu cầu cao về bảo mật thông tin và tránh làm giả.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều cùng ngày, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII, cho biết đã nhận được phản ánh xung quanh dư luận này. Ông Vệ khẳng định đây là sự hiểu nhầm, xuất phát từ việc nhân viên của Tổng cục VII lấy một phôi CMND mẫu trước đây để làm minh họa cho báo chí.

Theo ông Vệ, Bộ Công an đang sử dụng công nghệ sản xuất CMND của Mỹ và trong suốt thời gian cấp thí điểm vừa qua ở Hà Nội (đã cấp được trên 106.000 CMND mới) đã dùng nhựa của một nhà cung cấp ở Nhật Bản. Đơn vị thực hiện sản xuất các phôi CMND mới là Nhà máy H57 của Tổng cục Kỹ thuật - Hậu cần Bộ Công an. “Việc sản xuất CMND mới được tiến hành ở Nhà máy H57, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về bảo mật” - ông Vệ nhấn mạnh.

Ông Vệ cho biết trước khi Tổng cục VII triển khai thí điểm cấp CMND mới ở 4 quận, huyện tại Hà Nội, tập đoàn Huaxin và nhiều doanh nghiệp các nước khác có mang sản phẩm nhựa đến chào hàng. Sau đó, Tổng cục VII quyết định chọn đơn vị cung ứng tới từ Nhật Bản. Tuy nhiên, giá thành nhựa sản xuất CMND mới của Nhật Bản khá cao.

“Sử dụng nhựa của phía Nhật Bản cung cấp thì một chiếc phôi CMND trắng sẽ tốn khoảng 3.000 đồng, nếu tính cả hư hỏng trong quá trình sản xuất sẽ khoảng 3.200-3.500 đồng. Thí điểm thì làm thế được nhưng sắp tới, triển khai mở rộng cấp CMND thì phải tính toán. Chúng tôi muốn giá thành giảm xuống còn khoảng 2.500 đồng/phôi CMND là tốt nhất. Thế nên hiện giờ, chúng tôi đang tính toán xem nên nhập nhựa của đơn vị nào cho hợp lý mà vẫn bảo đảm tất cả yêu cầu về quản lý, giá thành và bảo mật” - ông Vệ cho biết.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) - Tổng cục VII, cũng khẳng định mọi chuyện xuất phát từ việc trước đây, Tổng cục VII có đưa một số mẫu nhựa của các doanh nghiệp nước ngoài (tới chào hàng) đi sản xuất thử mẫu CMND. “Mẫu CMND có in dòng chữ specimen Huaxin còn sót lại, vô tình được đưa ra giới thiệu trong buổi gặp gỡ báo chí vừa qua mà thôi” - đại tá Dung cho biết.

Bài và ảnh: THẾ KHA