Mỗi độ Xuân về, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) lại tổ chức chương trình Xuân quê hương - điểm hẹn cho kiều bào ở khắp nơi trên thế giới trở về Việt Nam đón Tết Nguyên đán.

Ngày 3-2, chương trình Xuân quê hương năm 2013 với chủ đề “Đất Tổ rạng ngời” đã diễn ra tại Hà Nội, chào mừng sự kiện Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại.

Luôn giữ gìn bản sắc

Ông Nguyễn Quốc Vượng (Việt kiều Úc) là một trong những kiều bào tiêu biểu có mặt trong niềm vui gặp mặt này. “Trong tôi dâng tràn niềm vui khó tả khi được nghe câu “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng mẹ đẻ thân thương” - ông Vượng nói.

Ông Trần Bá Phúc sang Úc sinh sống được gần 30 năm nhưng vẫn không quên cái Tết ấm cúng nơi quê nhà. “Tết Việt Nam rất ấm cúng và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, không chỉ ở những món ăn mà còn ở tục thăm hỏi, mừng tuổi, thể hiện tình cảm gia đình, hàng xóm, quê hương bền chặt” - ông Phúc nhìn nhận. 

Trở về từ đất nước Ba Lan, nơi có 30.000 người Việt Nam sinh sống, ông Đào Duy Tiến, thành viên CLB trí thức Lê Quý Đôn, cho biết kiều bào ở Ba Lan có những mối quan hệ khăng khít với đồng bào trong nước. Tuy làm ăn vất vả nhưng các kiều bào luôn giữ được đạo lý Việt Nam và nhớ về tổ tiên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ kiều bào trong chương trình Xuân quê hương năm 2013. Ảnh: TTXVN

Ông Tiến vẫn luôn trăn trở việc làm thế nào để giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cho những người Việt sinh sống tại Ba Lan, đặc biệt là thế hệ trẻ.  “Thế hệ người Việt thứ hai ở Ba Lan đã bắt đầu trưởng thành. Vì vậy, chúng tôi luôn tìm mọi cách để họ không quên nguồn gốc của mình” - ông Tiến cho biết.

Ông Võ Xuân Hòa, Tổng Thư ký Hội Người Việt Nam tại Pháp, khẳng định thế hệ kiều bào trẻ ở Pháp coi việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng.  Tuy nhiên, ông cho rằng cần khuyến khích thế hệ kiều bào trẻ bằng các chương trình cụ thể, thiết thực như tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, cấp visa cho Việt kiều trẻ tuổi... “Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ để hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa của quê cha đất tổ” - ông Hòa bày tỏ.

Vẫn còn rào cản

Có mặt tại quê nhà vào đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3-2), TS Trần Văn Khoát (Việt kiều Mỹ) đã cảm hứng làm đôi câu đối: “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước/ Chúc tài, chúc lộc, chúc vinh hoa”.

Ông Khoát cho biết với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cộng đồng người Việt tại California (Mỹ) đã tổ chức lạc quyên cho người dân trong nước và thu được hơn 200.000 USD. “Tôi đang làm cho một tập đoàn của Mỹ và có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam” - ông Khoát nói.  Ông Khoát cũng thẳng thắn bày tỏ những khó khăn trong quá trình tập đoàn của ông đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các quy định và thủ tục hành chính.

Là người có 8 năm đầu tư ở Việt Nam, bà Helene Văn cho biết cộng đồng người Việt xa quê rất thiếu thông tin từ trong nước để đầu tư, dù tấm lòng lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ. “Thủ tục hành chính là rào cản lớn nhất đối với các kiều bào và người đầu tư nước ngoài” - bà Helene Văn nhận định.

Ông Lê Văn Duyên, Việt kiều Mỹ, cho rằng Xuân quê hương năm 2013 với chủ đề “Đất Tổ rạng ngời” thật sự có ý nghĩa và đi vào lòng người. “Tại Mỹ, tôi luôn truyền dạy tiếng Việt và nhắc nhở con cháu nhớ mình là con Rồng cháu Tiên; kể cho con cháu nghe về văn hóa dân tộc, về những cuộc kháng chiến chống giặc xâm lăng từ xa xưa cũng như những cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam để đất nước hoàn toàn thống nhất” - ông Duyên tự hào.

Bộ phận không thể tách rời

Tại buổi gặp mặt các kiều bào ở Quảng trường Lý Thái Tổ (Hà Nội) ngày 3-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Những đóng góp cho đất nước của kiều bào trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện... đã thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. “Điều đó cho thấy 4 triệu con tim mang dòng máu Lạc Hồng vẫn luôn cùng nhịp đập với quê hương đất mẹ Việt Nam yêu dấu” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Việt kiều đầu tư về Việt Nam cũng được áp dụng những chính sách ưu đãi như những nhà đầu tư trong nước. “Với những khó khăn, vướng mắc, chúng ta cần giải thích, khơi thông nhận thức về các luật, văn bản dưới luật để kiều bào có thể yên tâm đầu tư đúng với quy định của pháp luật. Thời gian gần đây, Việt Nam đã có rất nhiều cải cách, đổi mới để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước” - ông Sơn nói.

BÍCH DIỆP