Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 12-11, ở TP HCM. Hơn 500 Kiều bào là người Việt Nam đang định cư ở khắp các nơi trên thế giới, là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu, lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài tham dự với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”. Sự kiện do Bộ ngoại giao - Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.


Hơn 500 Kiều bào đã tới dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài sáng 12-11. Ảnh: Hoàng Triều

Hơn 500 Kiều bào đã tới dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài sáng 12-11. Ảnh: Hoàng Triều

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã tổ chức nhiều hoạt động để Kiều bào về nước tham gia nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, đầu tư với trong nước, qua đó gia tăng sự gắn kết của Kiều bào hướng về cội nguồn và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đảng và nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ, đầu tư, kinh doanh tài chính của Kiều bào hiện nay đã trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Đây là sự kiện lớn đầu tiên chúng ta triển khai cho Kiều bào với riêng TP HCM. Tại sao lại là TP HCM? Vì đây không chỉ từng là “hòn ngọc viễn đông” trước đây mà còn luôn là đầu tàu phát triển và luôn đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế. Vì vậy, TP HCM phát đi trước để cả nước tiến lên.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Triều

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Triều

“Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa đổi mới toàn diện, xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ phát triển, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp trong và ngoài nước” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết nhu cầu cần quy tụ và huy động mọi người lực trong đó có Kiều bào nhằm đạt mục tiêu xây dựng và phát triển TP giai đoạn 2015-2020, đồng thời chỉ đạo các sở - ban - ngành của TP làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị trên cơ sở những ý kiến đóng góp của đại biểu Kiều bào, tích cực thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả cho TP.

Trường Hoàng - Thái Phương