Huy động toàn lực giảm nghèo

Tin mới

05/12/2013 22:26

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải yêu cầu thành phố không chạy theo thành tích mà phải đánh giá đúng thực tế của tình hình để có biện pháp giảm nghèo thực sự

Phát biểu tổng kết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 16 vào sáng 5-12, ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP - khẳng định tốc độ tăng GDP năm 2013 tuy không đạt chỉ tiêu nhưng cao hơn cả nước, chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn cả nước, GDP bình quân đầu người đạt cao hơn mục tiêu đề ra, năng suất tổng hợp có tỉ trọng ngày càng tăng trong cơ cấu tăng trưởng GDP. Nếu giai đoạn 2006-2011, yếu tố năng suất tổng hợp đóng góp bình quân 17,4% vào tốc độ tăng GDP thì năm 2011 là 29,1% và 2012 là 30,1%. Theo ông Lê Thanh Hải, đây là những tín hiệu tốt và tích cực cho nền kinh tế TP HCM, cho thấy kinh tế đang tăng trưởng hợp lý về chiều sâu lẫn chiều rộng.

Thu nhập của người dân giảm mạnh

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nhìn nhận chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm nhưng nguy cơ lạm phát, bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn cao trong năm 2014 và sắp tới.
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải:
“Chính quyền phải thật sự đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn” Ảnh:
TẤN THẠNH

“Do đó, đòi hỏi TP HCM phải đa dạng hóa các hình thức bình ổn các mặt hàng thiết yếu, chủ động phòng chống đầu cơ. Dù ta làm tốt nhưng không được chủ quan. Phải đi vào tính bền vững, đi sâu vào các đối tượng nghèo ở nông thôn, công nhân khu tập trung” - ông Lê Thanh Hải đề nghị.

Xung quanh nguồn vốn và thị trường cho doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng mặc dù TP rất quan tâm nhưng đây vẫn là khâu yếu. Thu - chi ngân sách cũng là một mối lo khi kinh tế tăng trưởng chậm, nhiều doanh nghiệp thua lỗ và sức mua giảm. Bên cạnh đó, vấn đề an sinh xã hội đang đặt ra những thách thức lớn đối với TP. Do tác động lạm phát liên tục từ năm 2008 đến nay nên thu nhập thực tế của người dân - đặc biệt là người làm công ăn lương, cán bộ hưu trí và diện chính sách - giảm rất lớn.

Đáng lo nhất là tổng vốn đầu tư xã hội tăng thấp. Theo ông Lê Thanh Hải, sở dĩ nhiều năm qua kinh tế TP HCM tăng trưởng tốt là nhờ tổng vốn đầu tư xã hội. Tuy nhiên, năm 2013, tổng vốn này chỉ tăng 4%, trong khi cùng kỳ năm 2012 tăng 7%. Cơ cấu vốn ngân sách chiếm 10% vốn xã hội nhưng 3 năm 2010-2013 chỉ đạt 8,7% là rất khó khăn. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng huy động đầu tư công.

“Đầu tư xã hội giảm mà nói tái cấu trúc nền kinh tế là nói trên giấy. Vì vậy, bằng mọi cách phải phát huy tối đa nguồn thu từ đất đai là chính, thuế doanh nghiệp phải thu thật nghiêm” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Lắng nghe ý kiến doanh nghiệp

Trước những khó khăn và thách thức mà nền kinh tế có thể gặp phải, ông Lê Thanh Hải đã chỉ đạo UBND TP HCM tập trung khai thác mọi tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, khai thác thị trường, nhất là 4 nhóm ngành công nghiệp và 9 nhóm ngành dịch vụ thế mạnh của thành phố.

“Chính quyền phải thật sự đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Hiện thành phố đã có kế hoạch làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM để bàn chương trình dài hạn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Dứt khoát không để cho doanh nghiệp có đơn hàng, thị trường mà bị thiếu vốn đầu tư” - ông Lê Thanh Hải nêu rõ.

Về cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy cho rằng TP HCM đã có chương trình đột phá nhưng kết quả chưa đạt như yêu cầu. “Doanh nghiệp luôn phản ánh rất khó khăn trong việc gặp cán bộ nghiệp vụ. Yếu tố thời gian vô cùng quan trọng với nhà đầu tư. Một dự án đầu tư từ khi cấp phép đến lúc xây dựng, vận hành phải qua hàng chục khâu, nơi nào cũng chậm và thậm chí còn nhũng nhiễu, làm tăng chi phí đầu tư và mất cơ hội kinh doanh. Những đồng chí đứng đầu từng lĩnh vực cần rà soát lại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp” - ông Lê Thanh Hải đề nghị.

Đề cập về an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu các cấp phải rà soát, đánh giá cho được thực chất tình trạng số hộ nghèo và cận nghèo; tình trạng tái nghèo ở nông thôn và một số địa bàn đô thị.

Phân tích từ khi TP HCM đề ra chuẩn nghèo 12 triệu đồng/người/năm đến nay, ông Lê Thanh Hải khẳng định chúng ta không chạy theo thành tích mà phải đánh giá đúng thực tế của tình hình để có những biện pháp giảm nghèo thực sự. Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu các quận - huyện, phường - xã, thị trấn phải nắm chắc địa bàn, nắm rõ từng hộ để huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia giảm nghèo.

Năm 2014, 100% hộ dân có nước sạch

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 16, các đại biểu đã đề xuất thêm một chỉ tiêu vào mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2014, nâng tổng chỉ tiêu lên 29. Đó là 100% hộ dân trên địa bàn TP HCM được sử dụng nước sạch.

Theo Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, đây được xem là công trình chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI