CSGT xử lý trường hợp vi phạm giao thông trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP HCM - Ảnh: Tấn Thạnh
Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ngày 23-8, Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) đã có công văn 2315/PC67-P6/2013 gửi trưởng phòng CSGT các địa phương trên cả nước, trong đó nói rằng công văn 1042 ban hành trước đó có nội dung chưa chuẩn xác nên phải hủy bỏ.
Nội dung hủy bỏ là điều 2 trong công văn 1042 gây bức xúc dư luận thời gian qua: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.
Theo chỉ đạo của C67, trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp người dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của CSGT thì thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và kịp thời xử lý nghiêm túc theo quy định hiện hành.
Ngoài ra C67 yêu cầu lực lượng CSGT cả nước tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh nhà báo, báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
“Phòng CSGT công an các tỉnh, thành phố tiếp nhận được Công văn 2315 có trách nhiệm phổ biến đến cán bộ, chiến sỹ và triển khai thực hiện ngay”- Công văn mới nhất của C67 nêu rõ.
C67 cũng đề nghị Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an các địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật cũng các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT.
Đây được coi là thái độ cầu thị của lãnh đạo C67 sau khi dư luận lên tiếng phản ánh và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp ngày 22-8 đã lên tiếng khẳng định công văn 1042 có nội dung sai trái, vi phạm quyền giám của người dân và nhà báo được pháp luật cho phép.
Thế Kha