Huyện bất nhất, tranh chấp kéo dài

Tin mới

25/07/2014 22:59

Miếng đất chỉ 30 m2 nhưng bị tranh chấp gần chục năm và liên quan đến 2 vụ kiện. Tình hình trở nên rối hơn bởi những văn bản liên tục thay đổi của UBND huyện Củ Chi, TP HCM

Theo ông Bùi Văn Bề (ngụ ấp Hậu, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi), khoảng năm 2003, ông Lê Phong Thanh bắt đầu cắm cọc, dựng hàng rào trên đất của ông, chiếm phần diện tích 30 m2. Trong khi đó, ông Thanh cho rằng phần đất này thuộc sở hữu của mình, đã được  huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Năm 2006, tranh chấp được đưa ra xã hòa giải, hai bên thống nhất đo đạc lại để ông Bề xin cấp GCN. Năm 2007, UBND huyện Củ Chi cấp GCN cho ông Bề bao gồm cả 30 m2 đất tranh chấp trước đó. Sau đó, ông Thanh khởi kiện ông Bề về hành vi cản trở việc sử dụng đất trên phần đất 30 m2.

Ban hành xong lại thu hồi

Trong khi giải quyết vụ kiện, TAND huyện Củ Chi có văn bản nhờ UBND huyện xác định pháp lý phần đất tranh chấp. UBND huyện Củ Chi đã có văn bản trả lời tòa án với nội dung: do thiếu kiểm tra thực tế nên UBND xã Tân An Hội đã cấp GCN cho ông Thanh sai vị trí, diện tích và số thửa. Tháng 11- 2011, UBND xã Tân An Hội có văn bản kiến nghị huyện thu hồi GCN của ông Thanh.

Phần đất tranh chấp 30 m2 hơn chục năm vẫn chưa phân định
Phần đất tranh chấp 30 m2 hơn chục năm vẫn chưa phân định

Thế nhưng, tháng 1-2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Củ Chi bất ngờ cho rằng việc thu hồi GCN của ông Thanh là không có cơ sở, không đúng pháp luật, đề nghị xã Tân An Hội thu hồi công văn kiến nghị. Dựa trên tham mưu của Phòng TN-MT, tháng 12-2013, UBND huyện Củ Chi ra quyết định thu hồi GCN của ông Bề để điều chỉnh giảm diện tích 30 m2 “do cấp trùng thửa đất với phần đất của ông Thanh”; việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai ông sẽ do tòa án giải quyết. Ông Bề khẳng định huyện Củ Chi đã cấp nhầm đất của ông cho ông Thanh nên không chấp nhận giao lại GCN, khởi kiện UBND huyện Củ Chi yêu cầu hủy quyết định thu hồi GCN.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Phòng TN-MT huyện Củ Chi, cho biết việc thu hồi giấy là do cấp trùng chứ huyện vẫn chưa khẳng định 30 m2 thuộc quyền sở hữu của ai. “GCN của ông Thanh  được cấp năm 2003 còn GCN của ông Bề cấp năm 2007, cấp sau và bị trùng nên phải thu hồi để điều chỉnh. Sau này, nếu tòa án xác định đất đó của ông Bề thì chúng tôi tiếp tục thu hồi, cấp lại” - ông Phong khẳng định. Tuy nhiên, trong một văn bản của Phòng TN-MT ban hành tháng 12-2013, do ông Phong ký đã khẳng định việc cấp GCN có phần đất tranh chấp 30 m2 cho ông Thanh là đúng quy định (?).

Nhiều điểm vô lý

Theo các tài liệu mà chúng tôi thu thập được, cách xác định chủ sở hữu phần đất tranh chấp của Phòng TN-MT huyện Củ Chi có nhiều điểm vô lý. Phòng TN-MT cho rằng bản vẽ hiện trạng vị trí của đơn vị tư vấn do ông Thanh thuê đã được kiểm tra nội nghiệp và có xác nhận của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; còn bản vẽ của ông Bề không được kiểm tra nội nghiệp, không có xác nhận của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên không thể làm căn cứ. Thế nhưng, ngoài bản vẽ trên, ông Bề còn 2 bản vẽ hiện trạng khác, đều được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Củ Chi kiểm tra nội nghiệp thì Phòng TN-MT không nhắc đến. Cả 3 bản vẽ này đều thể hiện phần diện tích 30 m2 nằm trọn trong thửa 39, thuộc quyền sở hữu của ông Bề. Trong khi đó, bản vẽ hiện trạng của ông Thanh thể hiện toàn bộ diện tích khu đất của ông chỉ có 197,4 m2 nhưng diện tích trên GCN là 213 m2.

Ngoài ra, Phòng TN-MT cho rằng bản vẽ của ông Bề thể hiện phần đất tranh chấp giáp thửa đất của ông Lê Văn Xồn nhưng kiểm tra sổ bộ mục kê của xã Tân An Hội thì giáp với đất bà Bùi Thị Mẫy. Vì vậy, việc xác định hiện trạng sử dụng đất theo bản vẽ của ông Bề là không có cơ sở. Trên thực tế, phần đất giáp ranh này thực ra thuộc quyền sở hữu của ông Lê Văn Xồn. “Tôi ở đây từ trước giải phóng, miếng đất của tôi một phần giáp với đất ông Thanh, một phần giáp với đất ông Bề. Đất ông Bề giáp đường 335, còn đất ông Thanh nằm phía trong. Ông Thanh không có phần đất nào trong thửa 52 cả vì trọn thửa 52 thuộc quyền sở hữu của tôi đã được huyện cấp GCN” - ông Xồn khẳng định.

Đối chiếu tọa độ thửa đất trên GCN của ông Xồn với tọa độ đất ông Thanh và ông Bề cũng cho ra kết quả phần đất tranh chấp giáp với đất ông Xồn. Hơn nữa, GCN của ông Thanh thể hiện vị trí khu đất của ông không giáp đường, trong khi phần đất 30 m2 đang tranh chấp giáp đường. Nếu đúng phần đất này của ông Thanh thì huyện Củ Chi cũng đã cấp GCN sai vị trí, vì sao không thu hồi để cấp lại?

Đất của ông Bề

Ông Trần Văn Thống (trưởng ấp Hậu, xã Tân An Hội) khẳng định phần đất tranh chấp 30 m2 là của ông Bề. “Đất của ông Thanh ngày xưa không giáp đường đất nên cha ông Thanh (cũng là cậu ông Thống - PV) xin ông Bề mở nhờ đường đi là phần đất 30 m2 này. Không hiểu sao huyện lại cấp luôn 30 m2 này cho ông Thanh?” - ông Thống nói. Không chỉ ông Thống, nhiều người dân sống lâu năm trong khu vực này cũng cho rằng đất ông Thanh không giáp đường 335, phần đất tranh chấp là của ông Bề.

 

Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI