Huỳnh Thúc Kháng - Trí thức không màng danh lợi

Tin mới

01/10/2016 23:00

Cụ Huỳnh Thúc Kháng là tấm gương sáng, đức cao, vọng trọng, suốt một đời vì nước, vì dân, mãi mãi để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau học tập, noi theo

Sáng 1-10, tại tỉnh Quảng Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 140 năm ngày sinh cố quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (1.10.1876 - 1.10.2016).

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt Đảng, nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, nhân cách, tấm gương đạo đức và những công lao đóng góp to lớn của cố quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-1947).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Nhà Lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Nhà Lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cố quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng là vị lãnh đạo nhà nước mẫu mực, một chí sĩ yêu nước, thương dân, nhà hoạt động văn hóa xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam đã có công lao, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Cụ là một nhân cách cao đẹp hội tụ đủ tài năng, đức độ, bản lĩnh, là một trí thức không màng danh lợi, không cầu vinh hoa, phú quý, quyết dấn thân vào cuộc đấu tranh cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, bất chấp tù đày gian khổ. “Cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Huỳnh Thúc Kháng là tấm gương sáng, đức cao, vọng trọng, suốt một đời vì nước, vì dân, mãi mãi để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau học tập, noi theo” - Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu rõ Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà sử học uyên bác, để lại cho hậu thế nhiều công trình có giá trị, nhiều nguồn tư liệu quý về lịch sử nước nhà, đưa ra nhiều chứng cứ lịch sử để khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. “Đến nay, những trăn trở, suy tư của Cụ Huỳnh về đất nước, về chủ quyền biển, đảo vẫn còn nguyên giá trị; qua đó chúng ta càng thấm thía hơn đạo đức, nhân cách và trách nhiệm của Cụ đối với dân tộc và đất nước” - Chủ tịch nước nhìn nhận.

Phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng độc lập dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Cụ Huỳnh Thúc Kháng và các bậc tiền bối cách mạng, Chủ tịch nước khẳng định toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, nắm bắt thời cơ, tranh thủ vận hội, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Chủ tịch nước còn kêu gọi tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Noi gương Cụ, mỗi cán bộ, đảng viên phải tuyệt đối trung thành, kiên định lý tưởng cách mạng, luôn đặt lợi ích của dân tộc và Tổ quốc lên trên hết, trước hết” - Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các lãnh đạo Đảng, nhà nước, tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5 và một số tỉnh, thành đã đến dâng hương tại Nhà Lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã viếng hương mộ thân sinh Cụ Huỳnh, tặng quà cho Ban Quản lý di tích, tặng quà cho đại diện gia tộc họ Huỳnh và trồng cây lưu niệm tại khu viên di tích Nhà Lưu niệm Cụ Huỳnh.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI