Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, ban đầu lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh báo cáo kết quả về một số băng nhóm buôn bán ma túy ở địa bàn. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP HCM nhận định đây là đường dây ma túy tinh quái, nhiều mắt xích và cực kỳ manh động nên đã lập chuyên án.

Qua theo dõi, lực lượng trinh sát phát hiện "sào huyệt" chính của băng nhóm này là một phân xưởng sản xuất trong biệt thự ở quận 7. Tuy nhiên, phát hiện bị bại lộ, băng nhóm chạy ra Vũng Tàu tiếp tục thực hiện. Các trinh sát đã ngày đêm theo dõi và băng này ra tỉnh Khánh Hòa mở phân xưởng trên một miền núi hẻo lánh. Khi thấy bị động, bọn chúng tiếp tục chuyển về khu mỏ đá Bửu Long, tỉnh Đồng Nai, rồi lại chuyển đi nơi khác. "Để băng này sản xuất kéo dài thì quá nguy hiểm nên tôi đã trực tiếp lên kế hoạch bắt đàn em của băng này ở quận Bình Thạnh mà không bị phát hiện. Cuối cùng, Công an TP HCM chốt vấn đề khi nào chắc chắn sẽ phá án. Chúng tôi bố trí một nửa lực lượng Công an quận Bình Thạnh cùng nhiều đơn vị khác để phá án" - Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin.

Hy sinh thầm lặng và cao cả - Ảnh 1.

Kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy, thuốc lắc Văn Kính Dương (Trần Ngọc Hiếu) sa lưới. (Ảnh do công an cung cấp)

Khi phát hiện đàn em bị bắt ở Hải Phòng, ông trùm Văn Kính Dương đã ra lệnh cho đóng gói ma túy, tẩu tán. Thiếu tướng Minh nói đây là cơ hội cuối cùng để tóm trọn ổ băng ma túy này nên hàng trăm chiến sĩ được huy động. Kẻ cầm đầu Văn Kính Dương cùng nhiều đàn em bị bắt vào chiều 6-4, chính thức xóa sổ đường dây tội ác này.

Khi nói về phương thức hoạt động của băng nhóm tội phạm này, Thiếu tướng Phan Anh Minh đánh giá: "Băng nhóm này thường giao dịch trên đường cao tốc, chạy xe đắt tiền, tốc độ nhanh. Tuy nhiên, Công an TP HCM cũng bố trí xe hơi, chọn phương thức phù hợp với trang thiết bị, đón đầu các đối tượng. Tôi cũng suy nghĩ và góp ý với lực lượng trinh sát. Cực khổ nhất vẫn là lực lượng trinh sát, theo dõi băng này bằng xe gắn máy".

Thiếu tướng Minh cho rằng băng ma túy do Dương cầm đầu hoạt động vô cùng tinh vi. Những lọ hóa chất dùng để sản xuất thuốc lắc, băng này không vứt ở TP HCM mà đóng thành bao tải mang xuống miền Tây thả trôi sông. Nói tới đây, ông Minh cố gắng kiềm chế vì xúc động: "Vì băng này giao dịch và vận chuyển chai lọ trên đường cao tốc nên các trinh sát phải đón đầu ở Long An, Tiền Giang bằng xe máy. Một xe một người, các đối tượng phát hiện đã đi hướng khác về Đồng Tháp, vứt các bao tải chai lọ dùng để sản xuất xuống sông để nước lớn trôi đi. Do đi đêm đi hôm, tông phải chướng ngại vật bị trọng thương nhưng trinh sát vẫn bò lên đường để báo về lãnh đạo".

Ông Minh đúc kết rằng chỉ có lòng dũng cảm, dấn thân, chấp nhận hy sinh, các lực lượng mới phá được đường dây tội ác, gieo rắc cái chết trắng để mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Phạm Dũng