Ì ạch xử lý công trình sai phạm

Tin mới

21/08/2014 21:50

Nhiều hạng mục công trình chung cư bị sử dụng sai chức năng, người dân kiến nghị hết năm này qua năm khác, chủ đầu tư vẫn làm ngơ còn cơ quan chức năng chỉ biết yêu cầu và… chờ đợi

Từ đơn phản ánh của người dân chung cư 4S Riverside (Thủ Đức), năm 2011, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã kiểm tra công trình, nhận thấy nhiều hạng mục bị sử dụng sai chức năng.

Chây ì, chậm khắc phục

Cụ thể, phòng giữ trẻ biến thành sàn giao dịch bất động sản, văn phòng cho thuê; phòng sinh hoạt cộng đồng được phân thành siêu thị mini, nhà vệ sinh công cộng… Nghiêm trọng nhất là khoảng 2/3 diện tích bể bơi chung cư nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

Phần diện tích sử dụng chung của chung cư 584 Phú Thọ Hòa bị chủ đầu tư chiếm dụng xây nhà hàng cho thuê Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phần diện tích sử dụng chung của chung cư 584 Phú Thọ Hòa bị chủ đầu tư chiếm dụng xây nhà hàng cho thuê. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sở Xây dựng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại đúng chức năng sử dụng của các hạng mục công trình nhưng đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (chủ đầu tư công trình) vẫn chưa thực hiện. Thậm chí, chủ đầu tư còn rao bán hoặc cho thuê một số diện tích để bố trí các công trình công cộng nói trên. Riêng về công trình hồ bơi sai phạm, tháng 6- 2011, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Thủ Đức xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử phạt có lẽ sẽ không thực hiện được do đến nay đã quá thời hiệu.

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ hồ bơi hiện tại, xây lại theo đúng vị trí, diện tích đã được phê duyệt, đồng thời phải tiến hành xây dựng một số hạng mục còn thiếu so với thiết kế: nhà để xe 2 bánh, sân chơi trẻ em, sân thể dục thể thao... Việc xây dựng phải có lịch trình và phương án cụ thể để bảo đảm môi trường, sinh hoạt của cộng đồng dân cư. Thế nhưng, dù chưa có phương án cụ thể, ngày 24-7, chủ đầu tư có văn bản thông báo đến cư dân sẽ tiến hành động thổ xây dựng trong ngày khiến mọi người bức xúc.

“Tại vị trí xây dựng hồ bơi mới bên trên có cây cảnh, hệ thống chiếu sáng; bên dưới có hồ chứa nước sinh hoạt, chất thải và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Chủ đầu tư chưa có phương án đã động thổ, chúng tôi cũng chẳng biết khi nào họ xây xong hay cứ đào lên để đối phó rồi bỏ mặc công trình dở dang? Rõ ràng, chủ đầu tư sai phạm nhưng không nghiêm túc khắc phục hậu quả. Do đó, chúng tôi không đồng ý cho chủ đầu tư thi công cho đến khi có phương án cụ thể” - ông Đỗ Quốc Thắng, đại diện Ban Quản trị chung cư 4S, cho biết.

UBND TP chỉ đạo báo cáo

Cũng từ phản ánh của người dân, Sở Xây dựng TP mới phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng cao ốc 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) của Công ty CP Đầu tư công trình giao thông 584.

Cụ thể, chủ đầu tư tự ý xây dựng cửa hàng bán đồ gia dụng và kho chứa hàng tại tầng hầm, làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát hiểm cũng như công tác phòng cháy chữa cháy. Tại mặt bằng tầng 1, chủ đầu tư xây thêm khối nhà văn phòng 2 tầng, nhà để máy phát điện với tổng diện tích 250 m2, trong khi phần diện tích xây nhà xe và nhà sinh hoạt cộng đồng bị xà xẻo để xây khu văn phòng - thương mại đang được cho thuê. Tầng thượng “mọc” thêm 1 căn penthouse và khu dịch vụ diện tích hơn 400 m2 so với thiết kế ban đầu. Ngoài ra, chủ đầu tư dự định xây thêm vài căn hộ trên tầng thượng nhưng người dân phát hiện đã ngăn cản.

Bà Ngô Thị Hoàng Anh, người dân sống tại đây, phản ánh: “Toàn bộ phần diện tích sử dụng chung của chung cư đã bị chủ đầu tư chiếm dụng xây nhà hàng, khu văn phòng… cho thuê bỏ túi riêng. Người dân không chỉ mất không gian sinh hoạt công cộng mà còn bị mất an ninh trật tự vì chủ đầu tư cho thuê dịch vụ nhà hàng tiệc cưới”.

Nhiều năm qua, người dân liên tục kiến nghị đến Sở Xây dựng và UBND quận Tân Phú nhưng những sai phạm của chủ đầu tư vẫn chưa được xử lý. Tháng 7-2014, bà Bạch Thị Đắc, đại diện cho người dân chung cư 584, đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân. Ngay sau đó, Văn phòng UBND TP đã phát văn bản đến Sở Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP: xem xét, xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư 584 và báo cáo UBND TP trước ngày 15-8-2014.

Sẽ xử lý nghiêm

Tại buổi tiếp xúc với đại diện người dân chung cư 584 mới đây, ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết việc xử lý chậm trễ vi phạm của chủ đầu tư là do phải xác định thời điểm vi phạm. “Vi phạm ở thời điểm nào sẽ áp dụng quy phạm pháp luật ở thời điểm ấy. Vừa qua, UBND quận Tân Phú đã giúp chúng tôi xác định thời điểm vi phạm là tháng 11-2008 nên chúng tôi đã có căn cứ xử lý. Việc bà con sốt ruột vì ảnh hưởng quyền lợi là chính đáng. Tôi khẳng định những vi phạm của 584 sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Nhạn nói. Ng.Phượng

 

Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI